Đã ngăn cấm được Lễ hội thịt chó ở Trung Quốc như thế nào?

© AFP 2023 / Johannes Eisele / con chó
con chó - Sputnik Việt Nam
Theo báo cáo của các nhà hoạt động vì quyền lợi động vật trong tổ chức “The Humane Society International” (HSI) và Dự án Phúc lợi Động vật Duo Duo, năm nay tại thành phố Ngọc Lâm (Yulin) của Trung Quốc sẽ không có Lễ hội thịt chó khét tiếng.

Các nhà chức trách của thành phố Ngọc Lâm thuộc Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, đã thông qua quyết định cấm bán thịt chó. Trong bài bình luận cho Sputnik, nhà báo Mikhail Korostikov, chuyên viên nghiên cứu Trung Quốc, viết:

Trung Quốc: Nộp tiền chuộc để cứu chó khỏi bị ăn thịt trong lễ hội - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc: Nộp tiền chuộc để cứu chó khỏi bị ăn thịt trong lễ hội
Theo tin của báo chí Trung Quốc, quyết định này đã được thông qua trước hết nhờ nỗ lực của bí thư thành ủy trẻ Mo Gunmin. Lệnh cấm đã đi vào hiệu lực ngày 15 tháng Sáu, một tuần trước ngày khai mạc lễ hội (ngày 21 tháng Sáu). Những người vi phạm luật cấm bán thịt chó sẽ bị phạt tới 100.000 nhân dân tệ (14.500 USD) và có nguy cơ bị bắt giữ. Trong cuộc nói chuyện với các đại diện HSI, những thương nhân tại khu chợ thịt chó lớn nhất của Ngọc Lâm đã khẳng định việc áp dụng lệnh cấm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của HSI, không nên vui mừng quá sớm: Lễ hội không bị hủy bỏ. Xin nhắc lại rằng, từ 10 đến 20 triệu con chó bị giết thịt trên toàn Trung Quốc mỗi năm. Các tổ chức bảo vệ động vật hàng đầu trên thế giới đã từ lâu phản đối lễ hội thịt chó. Và Tổ chức Y tế Thế giới cũng lên tiếng báo động: việc ăn thịt chó làm gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm, trong đó có dịch tả và bệnh dại.

Tổ chức "Dự án Phúc lợi Động vật Duo Duo" đánh giá tích cực quyết định cấm việc ăn thịt chó ở Ngọc Lâm và lưu ý rằng, các nhà chức trách Trung Quốc đã thực hiện một bước đi quan trọng hướng tới việc xóa bỏ hoàn toàn truyền thống đáng buồn này. "Ngay cả khi đây chỉ là lệnh cấm tạm thời, chúng tôi hy vọng điều này sẽ có hiệu ứng domino, dẫn đến sự sụp đổ của ngành thương mại thịt chó!" — đại diện của Dự án Duo Duo cho biết. Truyền thống ăn thịt chó phổ biến không chỉ ở Ngọc Lâm mà còn ở miền Bắc Trung Quốc và trên bán đảo Triều Tiên, nơi thịt chó được coi là một thực phẩm bổ dưỡng có tính nóng. Tuy nhiên, thịt chó chủ yếu được bán bất hợp pháp, hầu như không bao giờ có giấy chứng nhận thú y, mà điều đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Con hổ - Sputnik Việt Nam
Liệu Việt Nam có an toàn cho động vật hoang dã?
Năm ngoái, các tổ chức bảo vệ động vật quốc tế đã thu thập 11 triệu chữ ký dưới văn kiện kêu gọi chấm dứt lễ hội thịt chó, văn kiện này đã được chuyển giao cho các cơ quan chính quyền thành phố Ngọc Lâm. Tuy nhiên, có rất nhiều người ủng hộ truyền thống ẩm thực này. Mỗi năm, hàng trăm nghìn du khách đến Ngọc Lâm để tham gia vào lễ hội, làm tăng nguồn thu cho ngân sách của thành phố.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time của Mỹ, bà Tan, chủ sở hữu một nhà hàng tại thành phố Ngọc Lâm, nhắc nhở rằng, việc ăn thịt chó là một truyền thống cổ xưa của người dân địa phương. "Tôi chưa biết gì về lệnh cấm", — bà nói thêm. Tuy nhiên, rõ ràng là lần này quyết định đã được thông qua không chỉ dưới ảnh hưởng của các tổ chức bảo vệ quyền động vật phương Tây, mà còn dưới áp lực ngày càng tăng từ xã hội dân sự ở Trung Quốc. Người dân Trung Quốc ngày càng quan tâm nhiều hơn không chỉ đến các vấn đề môi trường mà còn đến vấn đề bảo vệ thế giới động vật,- nhà báo Kommersant ông Mikhail Korostikov kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала