Matxcơva có thể chuyển cho Manila không chỉ vũ khí ...

© Sputnik / Aleksey NikolskyiTổng thống Rodrigo Duterte và Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Rodrigo Duterte và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Philippines cần đến những loại vũ khí hiện đại và sẽ yêu cầu sự trợ giúp của Liên bang Nga, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết tại cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin chiều tối ngày 23 tháng 5.

"Chúng tôi đã có một số đơn đặt hàng với Mỹ, nhưng bây giờ tình hình không được trôi chảy. Mà để chiến đấu với IS, với những nhóm khủng bố riêng lẻ, chúng tôi cần có vũ khí hiện đại. Tôi đã đến Nga để nhận được sự ủng hộ của các bạn, tôi yêu cầu sự trợ giúp của các bạn,"- ông Duterte nói.

Tổng thống Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Duterte muốn thuyết phục Tổng thống Putin cung cấp vũ khí cho Philippines
Ngoài ra, Tổng thống Philippines Duterte bày tỏ quan điểm hai nước nên phát triển quan hệ thương mại. Về phần mình Tổng thống Nga nhận định rằng, Nga và Philippines có thể cùng nhau phát triển một số dự án, và sự hợp tác kỹ thuật- quân sự chỉ là một phần trong số đó.

Bình luận về kết quả cuộc gặp của hai vị tổng thống, chuyên gia Nga Dmitry Ofitserov-Belsky, PGS của Trường Đại học tổng hợp kinh tế cao cấp liên bang Nga (HSE), lưu ý những điều sau:

"Tổng kim ngạch thương mại song phương Nga — Philippines vẫn còn nhỏ, nhưng, có một số lĩnh vực có thể phục vụ lợi ích của cả hai nước, ví dụ, thị trường nickel toàn cầu. Philippines là một trong những nhà sản xuất quặng niken lớn nhất thế giới, Nga là một trong những nhà sản xuất niken lớn nhất thế giới. Theo tôi, Nga có thể hỗ trợ Philippines trong việc khai thác và chế biến quặng niken trên lãnh thổ nước mình, mà điều đó sẽ giúp ổn định lại giá kim loại này trên thị trường quốc tế".

Президент РФ В. Путин встретился с президентом Филиппин Р. Дутерте - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Duterte thay đổi "hướng" quan hệ ngoại giao đến Nga?
Nếu nói về sự hợp tác kỹ thuật —quân sự, theo ý kiến của chuyên gia Nga, Philippines cần đến vũ khí hiện đại để chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố.

"Philippines là một quốc gia đa dạng về tôn giáo. Một số hòn đảo là nơi có phần đông dân số theo đạo Hồi. Ở đó xuất hiện ngày càng nhiều phần tử cực đoan. Trên thực tế ở đó đã bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng chính phủ và Hồi giáo cực đoan. Và tình hình có thể diễn biến nghiêm trọng hơn. Tất nhiên, cần phải hỗ trợ Philippines trong vấn đề này, nhưng, có lẽ, không phải dưới dạng "hỗ trợ sơ cứu khẩn cấp" như ông Duterte mong muốn mà trên cơ sở dài hạn: bằng khuyến nghị, bằng vũ khí, nếu đạt được thỏa thuận mà cả hai hai bên đều chấp nhận được", — ông Dmitry Ofitserov-Belsky nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала