LHQ lo không có tiền làm hết nhiệm vụ nếu Mỹ cắt ngân sách

© AFP 2022 / Fabrice CoffriniLHQ
LHQ - Sputnik Việt Nam
Ngày 24/5, người phát ngôn của Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric nhận định kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt giảm mạnh ngân sách đóng góp cho LHQ sẽ cản trở nỗ lực của thể chế đa phương này thúc đẩy hòa bình và phát triển.

Phát biểu với báo giới, ông Dujarric cho rằng kế hoạch mà Tổng thống Donald Trump đề xuất sẽ khiến LHQ "không thể tiếp tục thực hiện tất cả các nhiệm vụ thiết yếu thúc đẩy hòa bình, phát triển, quyền con người và hỗ trợ nhân đạo trên toàn thế giới".

Ông cho biết, trước tình hình này, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã chỉ thị các cơ quan trực thuộc tìm giải pháp "chi tiêu hợp lý hơn". Tuy nhiên, ông Dujarric nhấn mạnh LHQ vẫn sẽ cần các nguồn lực để tiếp tục các nhiệm vụ.

Mỹ là quốc gia đóng góp tài chính nhiều nhất cho LHQ, cung cấp 22% trong tổng ngân sách 5,4 tỷ USD và 28,5% trong ngân sách 7,9 tỷ USD chi cho hoạt động gìn giữ hòa bình.

Hồi tháng trước, Chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã công bố đề xuất ngân sách liên bang cho tài khóa 2018, theo đó cắt giảm hơn 30% ngân sách dành cho các hoạt động ngoại giao và viện trợ nước ngoài (gần 19 tỷ USD), bao gồm giảm 1 tỷ USD ngân sách dành cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Đề xuất ngân sách của Tổng thống Donald Trump cũng bao gồm cắt giảm 44% chi tiêu cho các tổ chức quốc tế. Đặc biệt, Quỹ Dân số LHQ, có nhiệm vụ thúc đẩy các chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình tại hơn 150 quốc gia, bị cắt khoản ngân sách 32,5 triệu USD.

Tổng thư ký LHQ Guterres cảnh báo quyết định này sẽ gây tổn hại nặng nề đối với phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới.

Trong dự thảo ngân sách đầy đủ đầu tiên công bố ngày 23/5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đề xuất mức cắt giảm tới 3.600 tỷ USD trong 10 năm tới nhằm đảm bảo cân bằng ngân sách liên bang, tuy nhiên chi tiêu cho quốc phòng vẫn tăng mạnh.

Dự luật ngân sách được công bố trong bối cảnh ủy ban ngân sách của LHQ bắt đầu nhóm họp tại New York để thông qua ngân sách cho 16 phái bộ gìn giữ hòa bình.

Nguồn: TTXVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала