Chuyên gia: NATO không chịu chấp nhận thế cân bằng chiến lược với Nga. Nhưng...

© Ảnh : The Ministry of Defence of the Russian FederationS-500, hệ thống tên lửa phòng không "đất-đối-không" thế hệ mới
S-500, hệ thống tên lửa phòng không đất-đối-không thế hệ mới - Sputnik Việt Nam
Các lực lượng vũ trang Nga sẽ nhận được máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 vào năm 2019, các hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-500 - vào năm 2020, nhờ đó đất nước sẽ được bảo vệ vững chắc trước đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu của đối phương, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói.

"Các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 mà quân đội Nga sẽ tiếp nhận vào năm 2019  và các hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ mới S-500 sẽ được cung cấp vào năm 2020 đều tăng cường tính hiệu quả của cuộc chiến chống lại các phương tiện tấn công hàng không vũ trụ hiện đại," — ông Shoigu tuyên bố khi phát biểu trước các nghị sĩ tại Hội đồng LB Nga.

Máy bay đa chức năng T-50 - Sputnik Việt Nam
T-50 - "Sát thủ diệt tàu"
Theo Bộ trưởng, "sau khi thực hiện các kế hoạch này đất nước sẽ được bảo vệ vững chắc trước đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu của đối phương và sẽ có khả năng kiềm chế bằng các phương tiện phi hạt nhân bất kỳ kẻ xâm lược sở hữu công nghệ cao".

Nhà bình luận quân sự, đại tá về hưu Viktor Baranets  nói với Sputnik về những phát triển mới nhất.

"Nếu nói về phi cơ chiến đấu thế hệ năm T-50 thì 9 chiếc máy bay đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm và 3 chiếc cũng sẵn sàng cất cánh. Thời gian tới 12 chiếc máy bay này sẽ được đưa vào biên chế lực lượng không quân vũ trụ. Nếu nói về phát triển mới nhất của chúng tôi — S-500 thì hệ thống tên lửa phòng không này đã được thử nghiệm thành công ở quỹ đạo thấp, có thể bắn trúng mục tiêu đạn đạo ở độ cao khoảng 100 km. Đây là một bước đột phá của các chuyên gia và học giả hàng đầu  trong công nghiệp quốc phòng Nga. Về mặt này chúng tôi đang đuổi kịp đối thủ cạnh tranh — hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ đang triển khai ở Nhật Bản và Hàn Quốc", — ông Victor Baranets nói.

S-400 - Sputnik Việt Nam
S-500 diệt bất kỳ mục tiêu ở cự ly 100 km từ mặt đất
Chuyên gia quân sự lưu ý đến lời tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu: Nga đã đạt được thế cân bằng chiến lược với các nước NATO với chi phí quốc phòng thấp hơn nhiều so với Hoa Kỳ. Theo ông Victor Baranets, phương Tây không chịu chấp nhận điều này.

"Đúng vậy, xét theo ngân sách quân sự của Mỹ và những khoản chi khổng lồ cho NATO, Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương không thể nào chấp nhận tình trạng này. Nhưng! Hiện nay thế cân bằng được đánh giá, tính toán theo cách khác. Xét cho cùng, nếu xuất hiện mối đe dọa quân sự thực sự thì các tên lửa Yars (tổ hợp tên lửa chiến lược RS-24 "Yars") có thể bao trùm toàn bộ đội quân NATO ở châu Âu. Hiện nay, sự cân bằng  được đánh giá không phải bằng số lượng pháo, mà bằng tiềm năng hạt nhân.  Về mặt này Nga có tất cả mọi thứ cần thiết. Chúng tôi đang phát triển tổ hợp "tên lửa đường sắt chiến đấu" khiến Mỹ sợ nhất. Theo tôi, sau một năm rưỡi, các tổ hợp này sẽ đi vào vận hành, và cũng sẽ gây khó chịu cho phe "diều hâu" phương Tây, những người không muốn lắng nghe lời kêu gọi của Matxcơva chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang và cụ thể cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân,"- chuyên gia quân sự cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала