Vụ khởi tố nguyên lãnh đạo Vinaconex: Việt Nam liệu có thể xóa “vùng cấm”?

© Ảnh : Nhật NamÔng Phí Thái Bình - Nguyên TGĐ Cty Vinaconex
Ông Phí Thái Bình - Nguyên TGĐ Cty Vinaconex - Sputnik Việt Nam
Bây giờ sẽ không còn khái niệm "vùng cấm", "hạ cánh an toàn" và cũng không còn khái niệm "dân xử nặng, quan xử nhẹ".

Bài học đau đớn từ đường ống nước sông Đà 1

Đường ống nước sạch sông Đà liên tục gặp sự cố trong những năm qua - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch Hà Nội vì vụ vỡ ống nước sông Đà
Đánh giá về việc Bộ Công an khởi tố ông Phí Thái Bình — nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vinaconex, nguyên Phó chủ tịch UBND TP HN, trao đổi với Đất Việt, bên lề hành lang Quốc hội, sáng ngày 23/5, ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà — Uỷ viên Thường trực Ủy ban Tư pháp (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) cho biết:

Thứ nhất, có thể thấy đây là một quyết định thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật, ngay cả khi họ đương chức hay khi họ đã nghỉ hưu.

Thứ hai, việc này đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của cử tri, nhân dân thủ đô nói riêng, cả nước nói chung, trong việc xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ ba, việc này cũng thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền, thượng tôn pháp luật, loại bỏ tất cả vùng cấm cũng như những cá nhân hạ cánh an toàn trong thời gian qua, củng cố niềm tin của nhân dân".

Bên cạnh đó, theo ông Hà, việc liên tiếp vỡ đường ống nước thời gian qua đã gây ra hậu quả xấu, làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của dân không chỉ về sinh hoạt hàng ngày, mà ảnh hưởng đến công việc chung của cơ quan, ảnh hưởng đến hoạt động chung của thủ đô và đất nước.

Chính vì những hậu quả gây ra như vậy gây nên dư luận bất bình, cho nên, quyết định lần này sẽ làm cho người dân cảm thấy yên tâm và tin tưởng.

"Đây cũng là một bài học đắt giá, đau đớn với không chỉ cá nhân cơ quan cấp nước mà cả cơ quan có trách nhiệm quản lý, giám sát. Theo tôi từ bài học này, đường ống số 2 sẽ có giải pháp tốt, kể cả kế hoạch giám sát, kế hoạch kiểm tra, việc tuân thủ quy trình việc lắp đặt đường ống, chất lượng đường ống, cũng phải có cam kết trước với các cơ quan có trách nhiệm, nếu để xảy ra vi phạm tương tự, thì chịu trách nhiệm nặng hơn", ông Hà nói thêm.

Nhắc nhở những người đang thực thi công vụ

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, chia sẻ với Đất Việt bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Hoàng Văn Cường (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) cho biết:

"Tôi thấy việc này thể hiện quyết tâm của Đảng, Chính phủ, khẳng định dù ở vị trí nào đều phải chấp hành pháp luật, tính thượng tôn của pháp luật đã được thực hiện kể cả với những người giữ chức vụ và không còn giữ chức vụ. Không còn chuyện khi anh đang đương chức đương quyền có thể làm sai sau này vẫn hạ cánh an toàn. Đây là quyết tâm đúng đắn, không chỉ đối với cá nhân vi phạm trong quá khứ, mà còn là điều cảnh tỉnh, nhắc nhở đến những người đang thực thi công vụ hiện nay phải chú ý, cẩn trọng hơn".

Ông Phí Thái Bình - Sputnik Việt Nam
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội có “trong sạch”?
Bên cạnh đó, theo ông Cường, đây không phải vấn đề đơn giản xử lý theo đúng pháp luật, mà nó sẽ đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của nhân dân.

Về việc gần đây Đảng, Chính phủ liên tiếp đưa ra các quyết định xử lý với các cán bộ nguyên lãnh đạo, thậm chí lãnh đạo đương chức, ông Cường phân tích:

"Đây là tinh thần thượng tôn pháp luật, không ngoại trừ bất kể vị trí nào, nếu vi phạm pháp luật đều bị xử lý một cách công bằng, nghiêm minh. Điều này không những làm cho niềm tin của người dân nói chung, mà ngay bản thân mỗi người dân sẽ ý thức tốt hơn việc chấp hành pháp luật".

Đồng tình quan điểm, ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng, những quyết định trên, thứ nhất, làm cho người dân tin tưởng và thấy rõ quyết tâm của các cấp lãnh đạo rằng, dù ở bất cứ cương vị gì, đương chức hay nghỉ hưu, nếu vi phạm pháp luật đều phải xử lý đúng quy định của pháp luật.

Trước hàng loạt các dự án nghìn tỷ đắp chiếu đã được công khai, bản thân ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà hy vọng: "Tôi tin chắc trong thời gian tới, các cá nhân, tổ chức có vi phạm tương tự đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bây giờ sẽ không còn khái niệm "vùng cấm", "hạ cánh an toàn" và cũng không còn khái niệm "dân xử nặng, quan xử nhẹ".

ĐBQH Hoàng Văn Cường thì lại hy vọng:

"Tôi nghĩ việc xử lý trong năm vừa qua là việc làm có sự cân nhắc, xem xét rất kỹ của Chính phủ, của Đảng. Thời gian tới nếu còn các vi phạm, tôi chắc chắn là sẽ còn, thì sẽ tiếp tục được cơ quan pháp luật điều tra, xử lý và tìm ra những người chịu trách nhiệm về hậu quả đó".

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала