Đây mới thực sự là vua pháo binh mà QĐND Việt Nam sử dụng

Được mệnh danh là "vua chiến trường" pháo tự hành M107 do Mỹ sản xuất là loại pháo cỡ nòng lớn nhất mà Quân đội Nhân dân Việt Nam từng sở hữu.

Trong biên chế của Quân đội Nhân dân Việt Nam có sự xuất hiện của loại lựu pháo tầm xa cỡ nòng "khủng" xuất xứ Mỹ. Đây chính là chiến lợi phẩm sau năm 1975 quân đội Việt Nam thu được.

Pháo tự hành tầm xa M107 cỡ nòng 175mm do Mỹ thiết kế và sản xuất cho nhiệm vụ pháo kích mục tiêu cấp chiến lược nằm ở hậu phương quân địch (kho xăng, nhà ga, sân bay, trung tâm chỉ huy) bằng loại đạn lớn có sức công phá mạnh.

Trong chiến tranh Việt Nam, Mỹ đã viện trợ loại vũ khí này cho quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Tuy có tốc độ bắn chậm hơn so với pháo M46 nhưng bù lại sức công phá từ quả đạn 175mm lại cực lớn.

Pháo tự hành M107 chỉ được sản xuất 2 loại đạn: đạn nổ mạnh M437 nặng 66,6kg với bán kính sát thương hơn 50 mét và đạn hạt nhân 15 kiloton.

Sau khi thu được, quân đội Việt Nam đã biên chế loại pháo này cho lực lượng pháo binh. Sau thời gian sử dụng, do thiếu phụ tùng thay thế, nên tất cả các khẩu pháo này đang ở trạng thái niêm cất. Hiện nay niềm hy vọng hồi sinh loại lựu pháo này mở ra khi Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

© Ảnh : anninhthudovua pháo bình VN
vua pháo bình VN - Sputnik Việt Nam
vua pháo bình VN

Nguồn: anninhthudo

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала