Phi công quân sự về sự cố trên bầu trời Syria: Hộ tống không phải là đánh chặn

© AP Photo / Vladimir IsachenkovSu-30 tại Hmeimim
Su-30 tại Hmeimim - Sputnik Việt Nam
Mỹ tuyên bố rằng, một máy bay tiêm kích của Nga đã chặn chiếc máy bay của liên minh trên bầu trời Syria. Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, phi công quân sự xuất sắc của Nga Vladimir Popov làm rõ liệu sự cố này có thể được coi là một vụ đánh chặn.

Trung tướng Jeffery Harrigian, Tư lệnh Không quân Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) đã cho biết rằng, một máy bay của Nga ở Syria đã bay chặn máy bay tiếp dầu Mỹ của liên minh quân sự.

máy bay siêu thanh Su-30 - Sputnik Việt Nam
Mỹ cho biết máy bay liên minh quân sự bị chiến đấu cơ Nga bay chặn tại Syria

"Một chiến đấu cơ của Nga đã tiếp xúc với máy bay chở dầu của chúng tôi… Tôi không nhớ rõ đó là Su-30 hay Su-35," — ông Harrigian cho biết tại cuộc họp hôm thứ Tư, nhưng, ông không nêu chính xác vị trí và thời điểm xảy ra vụ việc.

"Đó là một sự bay chặn, mà tôi đánh giá như động thái không chuyên nghiệp. Chúng tôi đã trao đổi với họ (LB Nga) và sau đấy họ đã thừa nhận điều đó," — vị tướng nói thêm.

Theo truyền thống trong quân đội Mỹ, mỗi khi hai chiếc máy bay tiến sát gần nhau ở khoảng cách nguy hiểm theo ý kiến của họ, động thái  này được gọi là "không chuyên nghiệp và không an toàn."

Tuy nhiên, theo vị tướng Mỹ, trên bầu trời Syria đã không ghi nhận những sự cố khác.

Su-24 - Sputnik Việt Nam
Nga khiến bầu trời hòa bình trở lại Syria
Phi công quân sự xuất sắc của Nga Vladimir Popov, Phó giám đốc tạp chí Aviapanorama Nga, bình luận về sự cố này trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik:

"Bay chặn có nghĩa là ép buộc chiếc máy bay hạ cánh hoặc rời khỏi khu vực, nếu không nó bị bắn hạ. Đây là động thái đánh chặn. Các động thái khác đều được gọi là "hộ tống".  Ngoài ra cần phải lưu ý đến tình hình trên khu vực chiếc máy bay đang di chuyển. Quân đội liên minh đang hoạt động ở phía Đông Syria, và lãnh thổ phía Tây là khu vực trách nhiệm của chúng tôi. Xét theo mọi việc, chúng tôi đã phát hiện chiếc máy bay đó và muốn làm sáng tỏ nó đang thực hiện nhiệm vụ nào ở khu vực này", — ông Vladimir Popov cho biết.

Theo ý kiến của ông, hiện nay các bên thiếu sự phối hợp, không có khả năng kiểm soát không chỉ các cuộc không kích, mà còn không thể ngăn chặn những sự cố trong không phận Syria.

"Cần phải có sự phối hợp, nhưng, đây không phải là một biện pháp bắt buộc. Chính bởi vậy trên bầu trời Syria xuất hiện những vấn đề. Chúng tôi đã từ lâu đề xuất sáng kiến gửi đại diện của Nga đến Trung tâm chỉ huy lực lượng liên minh. Nhưng họ không đồng ý làm như vậy và chỉ   cho phép sử dụng đường dây điện thoại. Có một lần chúng tôi đã cố gắng nhận thông tin về một nhóm máy bay, nhưng, hóa ra khi đó một đại tá từ Lầu Năm Góc vắng mặt tại trụ sở làm. Sau đó đã có những lời giải thích, nhưng, họ vẫn đã thực hiện vụ không kích.  Tôi xin nhấn mạnh, nhất định phải có sự giám sát bắt buộc", — ông Vladimir Popov nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала