Nghị sĩ Lebanon: Mỹ "điều chỉnh lại" khu vực Trung Đông

© REUTERS / Jonathan Ernst / Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng vua Salman bin Abdulaziz Al Saud của Saudi Arabia tại cung Al Murabba ở Riyadh. 20 tháng 5 năm 2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng  vua Salman bin Abdulaziz Al Saud của Saudi Arabia tại cung Al Murabba ở Riyadh. 20 tháng 5 năm 2017 - Sputnik Việt Nam
Bình luận về chuyến thăm gần đây của Tổng thống Mỹ Trump tới Trung Đông, ông Walid Sakriya, Nghị sĩ Lebanon, thành viên khối "Trung thành với kháng chiến" phát biểu với hãng Sputnik rằng Trung Đông đang tồn tại những ngày cuối cùng trong hình thức nó được đánh dấu trên bản đồ hiện đại.

tổng thống Ai Cập Abdel as-Sisi - Sputnik Việt Nam
Nghị sỹ: Ai Cập ủng hộ việc thành lập NATO Ả Rập
Cuộc gặp gỡ giữa Trump với lãnh đạo các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo nhằm mục đích tạo ra sự phân bố lực lượng mới trong khu vực. Bởi Syria cần phải trở thành một trong những đồng minh của Mỹ, điều đó cắt đứt  mọi liên kết của nó với các đồng minh hiện nay. Chiến lược mới là để loại trừ Nga ra khỏi Trung Đông, Nghị sĩ nhận xét.

"Trong những năm 30 của thế kỷ 20, Tổng thống Roosevelt đã thỏa thuận với Quốc vương Abdulaziz Al Saud, người sáng lập nước Ả Rập Xê-út  rằng Mỹ sẽ trao đổi bảo hộ an ninh và  trợ giúp cho nước này để đổi lấy dầu. Hiện giờ  cùng với các mối đe dọa mới  đặt ra trước Vương quốc Ả Rập Xê-út,đã đến thời điểm cách tân chiến lược chính trị, điều đó được phản ánh trong việc thiết lập một tổ chức mới trong khu vực ("khối NATO Ả —rập"). Về phần mình, Vương quốc Ả Rập Xê-út gia tăng mức đầu tư vào nền kinh tế Mỹ".

"Tất nhiên, Ả Rập Xê-út coi mối đe dọa chính và kẻ thù của mình là Israel, Iran và các nước đồng minh của họ, chẳng hạn như" Hezbollah "và Syria. Nhưng Tổng thống Trump nói rằng Iran là kẻ thù, và do đó cũng là kẻ thù của Israel. Vì vậy, chúng tôi cho rằng tình hình ở Trung Đông sẽ thay đổi. Đầu tiên sẽ có một âm mưu chống lại Syria, sau đó là sự thay đổi hoàn toàn của chính phủ, biến nó thành đồng minh của Mỹ, tiếp đó là việc trục xuất Nga ra khỏi khu vực và cả những quốc gia khác đang chống lại chính sách của Mỹ. "

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала