Vườn mùa hè – đứa con cưng của Peter Đại đế (Video)

© Sputnik / Alexey Danichev / Chuyển đến ngân hàng ảnhVườn mùa hè
Vườn mùa hè - Sputnik Việt Nam
Vườn mùa hè – đứa con cưng của Peter Đại đế, niềm tự hào thành Petersburg và công viên dạo chơi yêu thích của người dân nơi đây.

Vườn mùa hè của St. Petersburg không chỉ là điểm thư giãn và du lịch tham quan thuần túy. Kiến trúc khu vườn được hình thành cùng với sự xuất hiện của chính thành phố, là một trong những địa danh cổ của thủ đô phương Bắc Nga. Sa hoàng Nga Peter I đã chọn lập Vườn mùa hè vào đầu thế kỷ XVIII, cùng lúc ông cho khởi công xây Cung điện mùa hè. Ý tưởng của Peter Đại đế là khu vườn tráng lệ sẽ không thua kém công viên các quốc vương lớn nhất châu Âu. Sa hoàng đã cho mời kiến trúc sư, nhà điêu khắc và người làm vườn từ châu Âu đến Petersburg tham gia trang trí, chăm sóc Vườn mùa hè. Xuất hiện những quán nhỏ duyên dáng, đài phun nước và đến hơn 100 tác phẩm điêu khắc. Một thời kỳ dài, Vườn mùa hè là trung tâm đời sống chính trị và xã hội thượng lưu, nơi tổ chức các lễ tiết triều đình.

Năm 1777, một trận lũ khủng khiếp đã phá hủy các đài phun nước của Vườn mùa hè. Nữ hoàng Ekaterina II quyết định xây lại không. Hơn hai thế kỷ, vườn vắng bóng những đài phun nước. Cùng với thời gian, diện mạo Vườn mùa hè thay đổi đáng kể, những thân cây cao vút tạo thành các lối đi rợp bóng mát. Một số quán nghỉ, các bồn hoa và hành lang cây được kiến trúc sư người Pháp thế kỷ XVIII chăm chút cắt tỉa đã biến mất. Nhưng vẫn còn lại hàng rào sắt đen tuyền điểm hoa văn mạ vàng nổi tiếng, một trong những biểu tượng dễ nhận biết của thành phố trên sông Neva.

Bước vào thế kỷ XXI, các chuyên gia Nga quyết tâm đưa cảnh quan lừng danh một thời trở lại khu vườn. Hoạt động trùng tu được khởi công năm 2009 và ngày 27 tháng 5 năm 2012, Vườn mùa hè lại mở cửa đón khách. Du khách và cư dân St Petersburg được chiêm ngưỡng những đài phun nước và vườn hoa, dạo bước qua những hành lang bụi cây cắt tỉa thanh thoát, nghỉ chân bên quán. Khu vườn phảng phất không khí của thời đại Peter, chẳng khó gì mường tượng đâu đó bóng dáng những thiếu phụ mang đầm dài tha thướt và các công tử đội tóc giả rắc bột phấn.

Vườn mùa hè là một trong những điểm du lịch hàng đầu ở St Petersburg. Hàng ngày, công viên đón nhiều ngàn lượt khách trong và ngoài nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала