Vì sao không phải mọi người Nga đều hài lòng với chuyến thăm của ông Duterte?

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Rodrigo Duterte và Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Rodrigo Duterte và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Vào tuần này, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thực hiện chuyến thăm chính thức tới Matxcơva.

Tổng thống Rodrigo Duterte và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Matxcơva có thể chuyển cho Manila không chỉ vũ khí ...
Đây là chuyến thăm Nga đầu tiên của chính trị gia Philippines, người đã tuyên bố về ý muốn lập liên minh với Nga và cắt đứt quan hệ truyền thống với Mỹ ngay sau khi nắm giữ ghế Tổng thống (cách đây một năm), nhà bình luận phân tích Piotr Tsvetov của đài Sputnik viết.

Đáng lẽ người dân Nga phải vui mừng đón tiếp vị khách này. Tình hình đã xảy ra như vậy với các nhân vật lãnh đạo trong nước. Tổng thống Putin đã nhanh chóng sắp xếp lịch làm việc để tiếp sớm vị khách quý từ Philippines vì ông Duterte quyết định khẩn cấp về nước, nơi đang diễn ra những vụ đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ chính phủ và các nhóm phiến quân Hồi giáo. Sau khi ông Duterte bay về Philippines, chín văn kiện  quan trọng về sự hớp tác song phương đã được ký kết với sự vắng mặt của ông, các văn kiện này mở ra một chương mới trong quan hệ Nga-Philippines. Trong số đó có một văn kiện về sự hợp tác kỹ thuật —quân sự, mà Tổng thống Duterte rất quan tâm đến lĩnh vực này. Và Nga cũng thể hiện sự quan tâm đến Philippines với tư cách khách hàng tiềm năng của các loại vũ khí và kỹ thuật quân sự Nga, ngoài ra Matxcơva đã đề nghị thiết lập quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Bước đầu tiên theo hướng này đã được thực hiện nhờ chuyến thăm Matxcơva của ông Duterte.

Президент РФ В. Путин встретился с президентом Филиппин Р. Дутерте - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Duterte thay đổi "hướng" quan hệ ngoại giao đến Nga?
Tuy nhiên, giới báo chí tự do của Nga đã phản ứng một cách thù địch đối với chuyến đi của Tổng thống Philippines. Các phương tiện truyền thông tư nhân loan truyền quan điểm rằng, Duterte là nhà độc tài đẫm máu đã ra tay tiêu diệt hàng chục nghi phạm ma túy, là một nhân vật  thiếu tế nhị trong nền chính trị thế giới đương đại, người đã lăng mạ Tổng thống Hoa Kỳ, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Đức Giáo Hoàng. Cuộc tiếp xúc của Tổng thống Nga với một người như vậy làm hỏng hình ảnh của Nga trong con mắt của phương Tây tự do, và các hợp đồng bán vũ khí Nga cho các cơ quan công lực của Duterte sẽ gây ra những hậu quả xấu hơn.

Ngay cả một động thái có vẻ cao thượng của Duterte — Tổng thống  khẩn cấp từ Nga trở về nước sau khi nhận tin về các cuộc xung đột vũ trang với những nhóm Hồi giáo cực đoan, đã gây ra sự nghi ngờ của một số người ở Matxcơva: trên thực tế đây không phải là lần đầu tiên những đụng độ như vậy xảy ra ở Philippines. Có lẽ  Duterte chỉ tìm cái cớ để thu hút sự chú ý đến nước ông? Trên thực tế, vào những ngày đó các phương tiện truyền thông Nga chủ yếu phản ánh những chi tiết của vụ tấn công tự sát xảy ra ở Manchester chứ không phải tình hình Philippines. Chắc là vì đa số người Nga tự coi mình là người châu Âu, và Vương quốc Anh ở gần Nga hơn Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến Matxcơva trong chuyến thăm chính thức - Sputnik Việt Nam
Ông Duterte khẩn cấp từ Nga quay về Philippines vì ​​phiến quân chiếm thành phố

Tuy nhiên, khá nhiều người dân Nga tán thành chính sách của Kremlin nhằm phát triển mối quan hệ với Tổng thống Philippines. Bởi vì ông Duterte đã gọi Barack Obama là "con trai của điếm"  và đã từ chối lời mời của tổng thống Mỹ Donald Trump sang thăm Hoa Kỳ. Và đó là anh chàng Duterte của chúng ta, kẻ thù của nước Mỹ. Nếu ông được dạy dỗ đôi chút thì sẽ cho các người biết "kuzkina mat".

Tất nhiên, ở Matxcơva có nhiều người giữ đầu óc tỉnh táo. Họ hiểu rằng phát triển quan hệ với một nước trong khu vực Đông Nam Á đang phát triển nhanh phục vụ lợi ích của Nga. Khi suy nghĩ về tương lai của mối quan hệ Nga-Philippines, họ gợi ý rằng, không nên hy vọng quá nhiều vào thái độ "chống Mỹ " trong thế giới quan của Tổng thống Duterte, và không nên phấn khởi quá mức về ý định của ông làm bạn với Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала