Việt Nam sẽ trụ vững cả khi không có Mỹ

© AP Photo / Hau DinhNguyễn Xuân Phúc
Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và những dự án mới của nền kinh tế Việt Nam, những bài học mà Mỹ rút ra từ chiến tranh Việt Nam và các vụ tấn công mới của tin tặc người Việt, nghi lễ cổ đại được hồi sinh và thành công lớn của bóng đá Việt Nam...

Премьер-министр Вьетнама Нгуен Суан Фук - Sputnik Việt Nam
Nhà Trắng coi Việt Nam là “chiến lược” của Mỹ ở Đông Nam Á?
Đây chỉ là một số chủ đề liên quan đến Việt Nam trong các phương tiện truyền thông quốc tế trong tuần này. Sau đây là chuyên mục hàng tuần "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Vào tuần này các phương tiện truyền thông nước ngoài thể hiện sự chú ý to lớn đến chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông sẽ là lãnh đạo đầu tiên từ Đông Nam Á tới Nhà Trắng kể từ khi Donald Trump nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ. Như dự kiến, các chủ đề chính tại cuộc đàm phán sẽ là quan hệ ​​thương mại và vấn đề an ninh ở Biển Đông. Hà Nội hy vọng ký kết thỏa thuận thương mại song phương với Hoa Kỳ, đặc biệt sau khi ông Trump từ chối tham gia dự án TPP rất có lợi cho Việt Nam. Nhưng, Donald Trump không hài lòng với sự mất cân bằng trong cán cân thương mại Mỹ-Việt khiến Mỹ phải chịu thâm hụt thương mại lớn — 32 tỷ đô la, do đó số phận của một thỏa thuận như vậy là không rõ ràng. Nhưng ngay cả khi không có khả năng tiếp cận ưu đãi vào thị trường Mỹ, Việt Nam có triển vọng tốt để tăng trưởng xuất khẩu, Forbes viết. Nhật Bản đang thúc đẩy các cuộc đàm phán để sớm thực hiện dự án TPP-11 mà không có Hoa Kỳ. Còn Trung Quốc đang thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực với các quy tắc ít nghiêm ngặt hơn so với TPP, có sự tham gia của 10 nước ASEAN cũng như Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Máy bay tiêm kích chiến đấu F-5 trong Bảo tàng Quân đội tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam "hồi sinh" máy bay F-5 "Tiger" để làm gì?
Giới doanh nghiệp vẫn háo hức đầu tư vào Việt Nam. Trong năm 2017, khối lượng đầu tư nước ngoài trực tiếp vào nền kinh tế Việt Nam đã tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái và lên tới gần 11 tỷ USD, hãng thông tấn Prensa Latina cho biết. Tây Ban Nha và Việt Nam dự định tăng kim ngạch thương mại song phương lên đến 5 tỷ Euro trong năm 2020, Tân Hoa Xã đưa tin. Một trong những công ty cho thuê xe lớn nhất thế giới — Enterprise Holdings Inc.  — đang tiếp cận thị trường Việt Nam, công ty chiếm 95% thị trường cho thuê ôtô toàn cầu. Nhờ có các điều kiện cực kỳ thuận lợi, các nhà đầu tư Đài Loan thể hiện sự quan tâm đến các dự án Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Giá gạo Việt Nam lên mức cao nhất trong 13 tháng qua. Việt Nam và Bangladesh đã gia hạn thỏa thuận song phương, Việt Nam sẽ cung cấp cho Bangladesh 1 triệu tấn gạo mỗi năm, văn kiện này sẽ có hiệu lực 5 năm kể từ ngày ký, từ năm 2017 đến năm 2022. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam đang cố gắng chấm dứt các dự án thua lỗ, chẳng hạn như nhà máy đóng tàu Dung Quất. Bộ Công Thương Việt Nam đã áp dụng phương án phá sản Công ty DQS theo quy định của pháp luật. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc muốn để đến năm 2020, cả nước sẽ có 15.000 hợp tác xã.

Tất nhiên, các phương tiện truyền thông nước ngoài không thể bỏ qua đề tài chiến tranh Việt Nam. Trong số những thông tin về các hoạt động vinh danh cựu chiến binh và những hồi ký của họ, hai bài viết trên tờ New York Times  và trên tờ Chicago Tribune đã thu hút sự chú ý của chúng tôi. Trong các bài này, tác giả cố gắng phân tích những bài học của cuộc chiến tranh Việt Nam từ quan điểm của ngày hôm nay. Còn có một bài viết về đề tài chiến tranh rất đáng chú ý. Ấn phẩm hàng đầu của Mỹ về thiết bị quân sự The National Interest  viết về dự án đại tu và sử dụng tại Việt Nam các chiếc máy bay Mỹ có "tuổi thọ" lên đến 50 năm, và tác giả bài này đề cập đến một tài liệu đăng tải trên trang Sputnik — Việt Nam.

Máy tính - Sputnik Việt Nam
“Việt Nam phát triển mọi mặt, kể cả trong hoạt động gián điệp mạng”
Reuters đưa tin về một cuộc điều tra mới của công ty FireEye, các chuyên gia của công ty an ninh không gian mạng cho rằng, các hacker người Việt đã tấn công vào các công ty Philippines "rõ ràng để tiếp cận thông tin về huấn luyện quân sự và cách tổ chức hoạt động của chính phủ để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc xung đột quân sự tiềm năng".

Khép lại tổng quan báo chí có một số tin về các sự kiện văn hóa và thể thao. Reuters mô tả một cách nên thơ về sự hồi sinh nghi lễ cổ của Việt Nam là thờ thần Rừng, thần Nước và Trời — Hậu Đồng. Và trang web chính thức của Liên đoàn Bóng đá Quốc tế viết về một trận hòa 0-0 của đội Việt Nam và đội New Zealand tại đấu trường U-20 World Cup. 

"Các cầu thủ Việt Nam đã tạo nên lịch sử bằng cách có điểm đầu tiên trong trận đấu kéo dài 90 phút hòa 0-0 trước New Zealand",  - tác giả bài báo viết và trích dẫn câu nói của đội trưởng Nguyễn Quang Hải: "Chúng tôi đã viết nên một chương mới tuyệt vời trong lịch sử bóng đá Việt Nam".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала