Chiến lược gia thời chiến tranh Lạnh Zbigniew Brzezinski qua đời

© AFP 2022 / Jim WATSONZbigniew Brzezinski
Zbigniew Brzezinski - Sputnik Việt Nam
Ông Zbigniew Brzezinski, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Jimmy Carter, đã qua đời vào ngày 26.5, thọ 89 tuổi.

Bà Mika Brzezinski, con gái của cựu cố vấn an ninh Brzezinski đã thông báo tin buồn này trên mạng xã hội vào tối 26.5, theo NBC News. Bà Mika coi cha mình là người "truyền cảm hứng, tràn đầy yêu thương và tận tình nhất".

 

Публикация от Mika Brzezinski (@mikabrzezinski) Май 26 2017 в 7:09 PDT

 

Ông Brzezinski sinh ra tại Ba Lan và được nhập quốc tịch Mỹ vào năm 1958. Ông từng có thời gian làm cố vấn cho Tổng thống John Kennedy và làm việc trong chính quyền Lyndon Johnson. Cựu cố vấn này là người thuyết phục chính quyền Carter sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng con tin tại Iran xảy ra từ năm 1979.Ông Brzezinski được tổng thống Carter trao tặng huân chương Tự do vào năm 1981 vì những nỗ lực trong việc bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Brzezinski cũng là người giúp dỡ bỏ những rào cản kinh tế giữa Liên Xô, Trung Quốc và phương Tây, giúp kết nối giới lãnh đạo Ai Cập và Israel để đạt được hòa ước Trại David sau 3 thập niên thù địch.Trong những năm gần đây, chiến lược gia này nỗ lực giúp kết nạp một số nước từng thuộc Liên Xô gia nhập NATO. Ông cũng từng cảnh báo chống lại việc Mỹ đổ quân vào Iraq và cho rằng phương Tây không nên kết nạp Ukraine vào liên minh quân sự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала