Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Bộ quốc phòng Mỹ - Trung khẩu chiến sau vụ máy bay vờn nhau trên Biển Đông

© AP Photo / Color China PhotoChiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc
Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Quan hệ giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đang có dấu hiệu căng thẳng sau những vụ chạm mặt trên Biển Đông.

Sau vụ Hải quân Mỹ tố chiến đấu cơ Trung Quốc có hành vi chặn đường gây nguy hiểm với máy bay do thám Mỹ trên Biển Đông hồi giữa tuần trước, phía Trung Quốc đã lên tiếng. Trên tài khoản Weibo, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định phát ngôn của Lầu Năm Góc về vụ việc "không phù hợp với sự thật".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố: "Vào ngày 25.5, một máy bay tuần tra của Mỹ đã tiến hành các hoạt động trinh sát ở vùng biển phía tây nam của Hồng Kông, Trung Quốc. Máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến hành giám sát theo luật định. Các hoạt động của Trung Quốc chuyên nghiệp và an toàn".

Trước đó, Mỹ khẳng định 2 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay trước máy bay của họ khoảng 200m và cao hơn 100m. Với tốc độ di chuyển nhanh của máy bay thì khoảng cách này rất gần và nguy hiểm. Người phát ngôn Hải quân Mỹ Gary Ross coi đó là việc chặn đường bay một cách không an toàn và không chuyên nghiệp. 

Ngoài vụ máy bay vờn nhau trên Biển Đông thì trước đó hai bên đã có mâu thuẫn vụ tàu chiến Mỹ và Trung Quốc chạm mặt nhau trên Biển Đông. Tối 24.5, báo Wall Street Journal dẫn nguồn tin cho biết tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Dewey của Mỹ đã di chuyển trong khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong ngày 24.5. Trung Quốc hiện đang chiếm đóng trái phép và xây dựng bất hợp pháp các công trình tại khu vực này.

Khi tàu USS Dewey áp sát đá Vành Khăn, tàu chiến Trung Quốc liền xuất hiện và yêu cầu tàu chiến Mỹ rời khỏi khu vực. Tuy nhiên, thủy thủ đoàn của tàu USS Dewey đã phớt lờ yêu cầu và tiếp tục hải trình của mình.

Cả Bộ Quốc phòng lẫn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều lên tiếng phản ứng với việc tàu khu trục Mỹ tiến sát đảo mà Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép.

Ông Lu Kang (Lục Khảng), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 25.5 cho biết, chính quyền Bắc Kinh "rất không hài lòng và phản đối mạnh mẽ" hoạt động của tàu chiến Mỹ.

Và mới nhất, hôm 27.5, với sự hiện diện của Mỹ, các lãnh đạo đã ra tuyên bố chung bày tỏ sự phản đối với "mọi hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng" ở Biển Đông và Hoa Đông.

Hôm Chủ nhật, Trung Quốc đã ngay lập tức phản ứng trước tuyên bố này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Bắc Kinh đảm bảo cam kết giải quyết tranh chấp lãnh thổ với tất cả các bên có liên quan thông qua đối thoại nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Nguồn: motthegioi

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала