Bà Merkel: Chúng ta sẽ không thể tiếp tục dựa vào Mỹ

© REUTERS / Hannibal Hanschke / Angela Merkel
Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Châu Âu sẽ phải tự mình nắm lấy số phận, hành động độc lập hơn – đây là kết luận của nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel sau Hội nghị thượng đỉnh G-7 đã mang lại nỗi thất vọng và bằng cách này bà bất ngờ tách biệt rõ ràng khỏi Hoa Kỳ. Bà Angela Merkel và những người tham gia G-7 đã ít tìm thấy sự đồng thuận với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lời chúc đoàn kết khi nâng cốc. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thống đốc bang Bavaria Horst Seehofer muốn phô trương mối quan hệ mới được thiết lập giữa họ thông qua truyền thông bằng cuộc trao đổi trong quán bia. Chủ đề chi phối duy nhất: Thủ tướng Đức thể hiện bà không còn sẵn sàng dựa vào Mỹ như một đối tác.

Ông Poroshenko và bà Merkel - Sputnik Việt Nam
112: Ông Poroshenko và bà Merkel nhất trí sẽ "gây áp lực" với Nga
Angela Merkel, Thủ tướng Đức: Thời gian mà chúng ta có thể hoàn toàn dựa vào những người khác đã lùi lại phía sau — tôi cảm thấy rất rõ như vậy trong những ngày gần đây.

Ý bà Merkel nhắc đến hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Sicily. Đó là cuộc gặp lịch sử của "6 đối 1". Tại cuộc họp, Tổng thống Mỹ đã chặn từng điểm mục chung về vấn đề người tị nạn và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, ông chỉ trích mức xuất khẩu vượt trội nhập khẩu của Đức, như người ta nói, ông Trump gọi người Đức là "rất xấu". Đối với ông Trump lợi ích của Mỹ có vai trò quan trọng: "Nước Mỹ là trên hết." Gần như cùng lúc xuất hiện phát biểu của bà Merkel, ông Trump đã viết trên Twitter: «Tôi vừa trở về từ châu Âu. Chuyến đi là thành công lớn cho nước Mỹ. Công việc khó khăn, nhưng có những kết quả tuyệt vời!"

Người châu Âu thực sự cần tự nắm lấy số phận của mình, Thủ tướng Đức cho biết và bà đề cao vai trò của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trường Sa - Sputnik Việt Nam
G7 phản đối quân sự hoá Biển Đông, Trung Quốc bực tức
Nils Annen, phát ngôn viên Đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) về chính sách đối ngoại: Lịch sử luôn cho thấy có sự tiến bộ khi Pháp và Đức cùng hợp tác làm việc. Nếu chúng ta không làm điều này, ở góc độ nào đó Liên minh châu Âu sẽ bị tước mất Pháp.

Phát biểu của bà Merkel và những kết quả ít ỏi từ G-7 tạo cảm giác tiêu cực về việc giải quyết các vấn đề công nghiệp và các nước đang phát triển tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Hamburg vào đầu tháng bảy.

 

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала