Chuyên gia chính trị: Montenegro “tạ ơn” NATO bằng cách cáo buộc Nga

© AP Photo / NATO TVTrump hích một cách thô bạo vào Thủ tướng Montenegro Dushko Markovic để tự chiếm chỗ trong hàng thứ nhất.
Trump hích một cách thô bạo vào Thủ tướng Montenegro Dushko Markovic để tự chiếm chỗ trong hàng thứ nhất. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Montenegro cáo buộc Matxcơva can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị Vladimir Kireev bày tỏ ý kiến rằng, bằng cách này Podgorica cố gắng thuyết phục liên minh Bắc Đại Tây Dương về ý muốn của họ phá vỡ quan hệ cũ.

Bộ trưởng Ngoại giao Montenegro Srdjan Darmanovic tuyên bố rằng, Nga "đã âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của nước này nhằm cản trở tiến trình gia nhập Tổ chức Bắc Đại Tây Dương", Đài phát thanh truyền hình Chernogorya cho biết.

Alexei Pushkov - Sputnik Việt Nam
Thượng nghị sĩ Nga: "Trump cho Montenegro thấy vị trí của nước này trong NATO"
"Nga công khai can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi, điều mà chúng tôi chắc chắn không bao giờ chấp nhận. Matxcơva đã theo đuổi chính sách trong khuôn khổ lợi ích, phản đối sự mở rộng của NATO. Chúng tôi quyết định tự định đoạt mục tiêu chính của mình, và chúng tôi ngạc nhiên vì mức độ Nga can dự quá lớn, tất nhiên, chúng tôi phải tự bảo vệ mình", — Bộ trưởng Darmanovich nói.

Vào ngày thứ Năm tuần qua Montenegro lần đầu tiên tham gia Hội nghị thượng đỉnh NATO sau khi tổ chức này đã ký thỏa thuận với Montenegro về gia nhập liên minh Bắc Đại Tây Dương. Vào ngày 5 tháng Sáu nước này sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 29 của NATO.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Montenegro đã nói rằng, nước ông không coi Nga là "một ví dụ về chế độ dân chủ", rằng, Matxcơva đang cố gắng "làm nản lòng và làm suy yếu NATO và gây chia rẽ trong EU", bao gồm cả khu vực Balkan.

Vào cuối tháng Tư, Bộ Ngoại giao Nga đã tuyên bố rằng, Matxcơva có quyền đưa ra quyết định nhằm bảo vệ an ninh quốc gia có liên quan đến quyết định của Quốc hội Montenegro gia nhập NATO. Theo ghi nhận của Bộ Ngoại giao Nga, các đại biểu Quốc hội Montenegro bỏ phiếu ủng hộ quyết định gia nhập NATO với cái cớ giả tạo "để bảo vệ khỏi nguy cơ từ Nga" chịu trách nhiệm về những hậu quả của "việc thực hiện kế hoạch của các lực lượng bên ngoài đang tìm cách đào sâu các lằn ranh chia cắt đang tồn tại ở châu Âu và khu vực Balkan".

Sean Spicer - Sputnik Việt Nam
Sean Spicer bình luận vụ việc giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Montenegro
Nhà phân tích chính trị Vladimir Kireyev cho rằng, bản tuyên bố của Bộ Ngoại giao Montenegro mang tính "dân túy". Theo ông, Montenegro đang cố gắng hết sức thuyết phục liên minh Bắc Đại Tây Dương về ý muốn của họ phá vỡ quan hệ cũ.

"Theo truyền thống lịch sử, Montenegro luôn có thái độ thân thiện với Nga, hai nước chúng tôi có mối quan hệ dân tộc, văn hóa và tôn giáo lâu đời. Ngoài ra, Montenegro đang phá vỡ quan hệ với Serbia, mà quốc gia này có quan hệ hữu nghị với Nga. Montenegro buộc phải phá vỡ quan hệ cũ để "tạ ơn" NATO  về khả năng gia nhập liên minh quân sự này. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, quyết định này mâu thuẫn với lợi ích của người dân Montenegro. Chứng tỏ về điều đó là những cuộc biểu tình phản đối việc gia nhập NATO với sự tham gia của hàng chục nghìn người, "- chuyên gia Vladimir Kireev cho biết trên Radio Sputnik.

Theo nhà phân tích, Montenegro có thể mất dần sức hấp dẫn với khách du lịch Nga.

"Theo tôi, trong mối quan hệ song phương sẽ xuất hiện những khó khăn lớn. Từ nay sự hiện diện của công dân Nga tại Montenegro không còn an toàn, mỗi người có thể chịu áp lực. Do đó, Montenegro sẽ mất dần sức hấp dẫn với du khách Nga", — ông Vladimir Kireev nhận xét.

 

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала