Ông Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

© Ảnh : VGP/Quang HiếuThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres - Sputnik Việt Nam
Chiều 30.5 theo giờ New York (tức sáng nay 31.5, theo giờ Hà Nội), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam coi quan hệ với Liên Hợp Quốc (LHQ) là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại.

Hai bên nhất trí trong bối cảnh tình hình quốc tế hiện nay, LHQ cần tiếp tục phát huy vai trò là tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia nhằm bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển trên toàn thế giới.

Thủ tướng VN đến thăm Washington DC - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được chào đón nồng nhiệt ở Washington DC
Ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, là thành viên có trách nhiệm của LHQ, Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào công việc chung của LHQ, trong đó có việc vừa hoàn thành nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền, đang đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Kinh tế xã hội và Hội đồng Chấp hành UNESCO và dự kiến sẽ ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.

Thủ tướng đề nghị LHQ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và Khung hành động Sendai về giảm rủi ro thiên tai; nhấn mạnh Việt Nam đã quyết định là một trong 10 nước đi đầu thực hiện sáng kiến của LHQ về ứng phó với El Nino và La Nina.

Tổng Thư ký Guterres đánh giá cao những thành tựu kinh tế, xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong việc thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ và mong muốn Việt Nam sẽ thành công trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Tổng Thư ký ghi nhận những đóng góp tích cực của Việt Nam tại các cơ chế LHQ cũng như việc tiếp tục tham gia vào các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ.

Tổng Thư ký nhấn mạnh LHQ sẽ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, thông qua việc triển khai Kế hoạch chiến lược chung giai đoạn 2017-2021.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Thủ tướng Việt Nam thông báo cho Tổng Thư ký LHQ về các diễn biến gần đây ở Biển Đông và đề nghị Tổng Thư ký ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Mỹ và Việt Nam bình luận sâu sắc chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tổng Thư ký LHQ ghi nhận và nhấn mạnh vai trò của ngoại giao phòng ngừa, giải quyết xung đột, tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam-LHQ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Tổng Thư ký LHQ sang thăm Việt Nam trong năm nay. Tổng Thư ký cảm ơn và nói mong muốn thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Cùng ngày tại trụ sở LHQ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ trước sự chứng kiến của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Peter Thompson, các quan chức cấp cao của LHQ và các Đại sứ, trưởng đại diện phái đoàn các nước.

 

Theo TTXVN/Vietnam+, Motthegioi

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала