Tên lửa nào của Nga khiến Không quân Mỹ 'nhận trái đắng'?

© AFP 2022 / Juan BarretoSu-30MK2
Su-30MK2 - Sputnik Việt Nam
Tên lửa tầm xa không-đối-không thế hệ mới của Nga và Trung Quốc có thể trở thành mối đe dọa đối với các hoạt động của mạng lưới kiểm soát Không quân Mỹ.

Trên đây là nhận định của chuyên gia phân tích quân sự Dave Majumdar trên tạp chí The National Interest.

Theo Majumdar, các chuyên gia thường không chú ý đến loại vũ khí này mà thiên về các loại tên lửa chống hạm và tên lửa đất-đối-không.

Tuy nhiên, khi thiết lập các quy tắc chiến đấu trên không, tên lửa không-đối-không có khả năng làm suy yếu khả năng của không quân Mỹ. Trong đó, hai loại máy bay tiếp dầu hạng nặng KC-135 và KC-46 sẽ rơi vào vùng nguy hiểm.

Tác giả chú trọng đến các loại vũ khí như tên lửa R-37M CB Vympel, KS-172 OKB Innovator của Nga và PL-15 của Trung Quốc.

R-37M và phiên bản nâng cấp KC-172 được thiết kế để tiêu diệt máy bay trinh sát, thu thập thông tin và quan sát ở khoảng cách hơn 200 hải lý. 

PL-15 của Trung Quốc được xem là mối đe dọa nghiêm trọng nhất, có thể tấn công máy bay tiếp dầu và máy bay trinh sát trên bầu trời Thái Bình Dương trong hoạt động tác chiến.

Tại thời điểm này Lực lượng Không quân Mỹ không có kế hoạch để bảo vệ an toàn cho không quân, mà chỉ có thể điều máy bay đến một khoảng cách an toàn vượt ra ngoài phạm vi hoạt động của tên lửa kẻ thù tiềm năng. Nhưng trong trường hợp này, hiệu quả của máy bay chiến đấu Mỹ sẽ suy giảm.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала