Tổng thống Hàn Quốc "sốc" về vụ lắp đặt bí mật 4 bệ phóng tên lửa THAAD

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa ra lệnh điều tra sau khi bộ Quốc phòng nước này không thông báo cho ông về việc 4 chiếc bệ phóng cho hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ đã được mang vào nước này, người phát ngôn Nhà Xanh cho biết hôm thứ 3 (30/5).

Pin của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) bước đầu được triển khai trong tháng 3 tại khu vực Seongju chỉ với 2 bệ phóng trong khi tải trọng tối đa là 6. THAAD là lá chắn của Mỹ — Hàn để đối phó với mối đe dọa tên lửa ngày càng tăng của Triều Tiên nhưng việc triển khai hệ thống lại chọc giận Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của Bình Nhưỡng.

"Tổng thống Moon nói rằng chuyện này rất sốc" khi nghe 4 bệ phóng còn lại của THAAD được lắp đặt mà không báo cáo chính phủ mới hoặc công chúng, phát ngôn viên Yoon Young-chan nói trong một cuộc họp báo. Trong khi đó, Lầu Năm Góc nói rằng mình đã "rất minh bạch" với chính phủ Hàn Quốc về việc triển khai THAAD. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc yêu cầu một cuộc điều tra để xem đây là quyết định của ai và tại sao chuyện này không được báo cáo.

Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống hôm 9/5, ông Moon từng yêu cầu quốc hội xem xét lại hệ thống này. Ông muốn theo đuổi một chính sách ôn hòa đối với vấn đề Triều Tiên ngay cả khi nước này vẫn theo đuổi các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong sự phản đối của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và mối đe dọa trừng phạt từ các quốc gia.

Nguồn: ndv

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала