Việt Nam “bội thu” 15- 17 tỷ đô từ chuyến thăm của Thủ tướng

© AP Photo / Tran Van MinhNguyễn Xuân Phúc
Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Hãng tin Reuters đưa tin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông sẽ ký nhiều hợp đồng với Mỹ trị giá 15-17 tỷ USD nhân dịp chuyến thăm này, chủ yếu là trong các lĩnh vực công nghệ cao hay dịch vụ.

"Việt Nam sẽ tiếp tục nhập khẩu những sản phẩm công nghệ cao và ngành dịch vụ từ Mỹ, nhân dịp chuyến thăm này, nhiều hợp đồng quan trọng sẽ được ký kết", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong bữa tối với Phòng thương mại Mỹ (USCC).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc
Mặc dù Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không cho biết thêm chi tiết về các thỏa thuận nhưng Giám đốc Điều hành GE Power, ông Steve Bolze cho biết General Electric sẽ ký hợp đồng trị giá 6 tỷ USD với Việt Nam.

Tuyên bố của Thủ tướng được đưa ra sau khi Đại diện phòng thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer bày tỏ mối quan ngại về sự gia tăng thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam. Ông Robert cho rằng đây là một thách thức cho cả 2 nước và ông đang trông chờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có biện pháp giải quyết vấn đề này.

"Trong 10 năm qua, thâm hụt thương mại song phương giữa 2 nước đã tăng từ 7 tỷ USD lên 32 tỷ USD. Việc tăng trưởng thâm hụt này cho thấy nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng chứng tỏ tiềm năng gia tăng thương mại giữa 2 nước", ông Lighthizer nói.

Thủ tướng VN đến thăm Washington DC - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được chào đón nồng nhiệt ở Washington DC
Đại diện Lighthizer và các quan chức thương mại khác đã từng cam kết tìm biện pháp làm giảm thâm hụt thương mại song phương của Mỹ với nhiều đối tác lớn.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam trong năm ngoái đứng hàng thứ 6 về độ lớn, chủ yếu liên quan đến những mặt hàng xuất khẩu sản phẩm bán dẫn và điện tử của Việt Nam, hay những ngành truyền thống như giày dép, may mặc và đồ gỗ.

 

Nguồn: Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала