Hợp đồng thế kỷ! Các ông Donald Trump và Nguyễn Xuân Phúc thỏa thuận những gì?

© REUTERS / Kevin LamarqueПрезидент США Дональд Трамп и премьер-министр Вьетнама Нгуен Суан Фук в Вашингтоне
Президент США Дональд Трамп и премьер-министр Вьетнама Нгуен Суан Фук в Вашингтоне - Sputnik Việt Nam
Washintgon, (Sputnik) - Hôm thứ Tư Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong thời gian nhà lãnh đạo Việt Nam chính thức đến thăm Mỹ. Hai bên đã thảo luận những nội dung của lĩnh vực thương mại và hoan nghênh việc ký kết các hợp đồng kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la, sẽ tạo ra nhiều chỗ làm việc.

Tổng Công ty Điện lực (GE.N) cho biết họ đã ký hợp đồng với Việt Nam với giá trị khoảng 5,58 tỷ đô la trong nghành năng lượng, động cơ máy bay, Dịch vụ thanh toán điện tử và nhập khẩu an ninh thông tin và các sản phẩm nông nghiệp. Thỏa thuận này là lớn nhất trong lịch sử quan hệ thương mại song phương giữa hai quốc gia.

"Họ vừa đặt hàng tại Mỹ với hàng tỷ đô la và chúng tôi đánh giá cao việc này. Việc hai nước ký kết thỏa thuận này sẽ tạo ra nhiều chỗ làm việc ở nước Mỹ và cung cấp cho Việt Nam những thiết bị tốt", — ông Trump nói với các phóng viên trong Nhà Trắng.

Việt Nam cũng kêu gọi Hoa Kỳ xóa bỏ chương trình kiểm tra cá da trơn, tăng tốc cấp giấy phép nhập khẩu cho hoa qủa Việt Nam và đưa ra các quyết định hợp lý về các biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm của Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam là nhà lãnh đạo đầu tiên của vùng Đông Nam Á đến thăm Washington dưới thời chính quyền mới. Đây cũng là lần đầu tiên ông Nguyễn Xuân Phúc sang Hoa Kỳ kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng Tư năm 2016.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ trong chuyến  thăm chính thức từ ngày 29 đến ngày 31 tháng Năm theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. Như đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông báo trước đó, tại các cuộc hội đàm dự kiến thảo luận những biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ toàn diện giữa Hà Nội và Washington trong "các lĩnh vực chính trị và ngoại giao, trong thương mại, kinh tế và giáo dục". Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố rằng, Hà Nội dự định ký kết những hợp đồng kinh doanh lớn với Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала