Các ông Donald Trump và Nguyễn Xuân Phúc thảo luận vấn đề bán đảo Triều Tiên

© Ảnh : LÊ KIÊN/TuoitrePhái đoàn Việt Nam và phái đoàn Mỹ bên bàn hội đàm
Phái đoàn Việt Nam và phái đoàn Mỹ bên bàn hội đàm - Sputnik Việt Nam
Washington, (Sputnik) – Trong cuộc hội đàm Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tìm kiếm hỗ trợ trong việc gây áp lực với Bắc Triều Tiên để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và sản xuất tên lửa đạn đạo, từ lâu nay đã trở thành mối đe dọa ngày càng tăng đối với Hoa Kỳ.

Đáp lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ mối quan tâm và sự lo ngại của Việt Nam đối với vấn đề này.

Ngoài ra các ông Donald Trump và Nguyễn Xuân Phúc đã ký hợp đồng trị giá khoảng 5,58 tỷ đô la trong nghành năng lượng, động cơ máy bay và dịch vụ. Thỏa thuận này là lớn nhất trong lịch sử quan hệ thương mại song phương giữa hai quốc gia.

 

Việt Nam cũng kêu gọi Hoa Kỳ xóa bỏ chương trình kiểm tra cá da trơn, tăng tốc cấp giấy phép nhập khẩu cho hoa quả từ Việt Nam và đưa ra các quyết định hợp lý về biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm của Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam là nhà lãnh đạo đầu tiên của vùng Đông Nam Á đến thăm Washington dưới thời chính quyền mới. Đây cũng là lần đầu tiên ông Nguyễn Xuân Phúc sang Hoa Kỳ kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng Tư năm 2016.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ trong chuyến  thăm chính thức từ ngày 29 đến ngày 31 tháng Năm theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. Như đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông báo trước đó, tại các cuộc hội đàm dự kiến thảo luận những biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ toàn diện giữa Hà Nội và Washington trong "các lĩnh vực chính trị và ngoại giao, trong thương mại, kinh tế và giáo dục". Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố rằng, Hà Nội dự định ký kết những hợp đồng kinh doanh lớn với Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала