Ông Putin: Việc hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ mở rộng thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang

© Sputnik / Alexei Druzhinin / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
St. Petersburg (Sputnik) – Việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) trên bán đảo Triều Tiên kích động một cuộc chạy đua vũ trang mới, - Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ ra tại Diễn đàn Kinh tế St Petersburg.

Phóng viên hãng thông tấn Kyodo Nhật Bản đã hỏi ông Putin về khả năng phi quân sự hóa quần đảo Nam Kuril.

"Tăng cường tiềm lực quân sự không phải là sáng kiến ​​của Nga," — Tổng thống Nga nhắc.

hệ thống THAAD - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự: Các tổ hợp phòng thủ tên lửa THAAD không thể cứu Seoul
Người đứng đầu nhà nước khẳng định Nga đang phản ứng trước xu thế tăng cường gần sát biên giới của mình. Ông nhấn mạnh rằng có thể đạt được phi quân sự quần đảo Kuril, nhưng như vậy vẫn chưa đủ — cần phải giảm thiểu mọi căng thẳng trong khu vực.

"Tình hình đang trầm trọng hơn, thực tế (triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa) đang thúc đẩy cuộc chạy đua vũ trang, tạo vòng xoáy mới. Những điều đó quá rõ ràng. Chúng tôi luôn phải suy nghĩ làm thế nào để phản ứng," — ông Putin nói tại một cuộc trao đổi với đại diện các cơ quan thông tấn nước ngoài ở St. Petersburg hôm thứ Năm.

"Cùng như vậy với các đảo (Kuril): chúng tôi tính cần làm gì để đảm bảo an ninh. Chúng tôi nghĩ về giải pháp ngăn chặn các mối đe dọa từ xa. Ở đây, quần đảo là vị trí rất thuận lợi," — Tổng thống nói thêm.

Ông Putin nhấn mạnh rằng, Nga không dự định thụ động đứng nhìn hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ngày một mở rộng, các yếu tố của NMD đã xuất hiện ở Hàn Quốc. Nếu quần đảo Kuril vào tay Nhật Bản, quân đội Mỹ sẽ có cơ hội triển khai tại đó.

Diễn đàn kinh tế quốc tế Petersburg trở thành một sàn đối thoại thế giới hàng đầu của giới kinh doanh, nơi thảo luận những vấn đề kinh tế trọng điểm, năm nay diễn ra vào ngày 1-3 tháng 6. MIA "Rossiya Segodnya" (Sputnik) vinh dự có vai trò đối tác thông tin của diễn đàn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала