Việt Nam là đối tác lý tưởng của Mỹ?

© REUTERS / Kevin LamarqueHôm thứ Tư Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Hôm thứ Tư Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Mỹ đang thay đổi chính sách dưới thời ông Trump nhưng vẫn giữ nguyên quan điểm về Biển Đông cũng như việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam các thiết bị an ninh.

Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã góp phần tăng cường quan hệ và hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Nhiều chuyên gia Mỹ đã đánh giá cao chuyến thăm trong việc thiết lập cơ sở cho các hoạt động trong năm nay và các năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ trong Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Hà Nội và Washington có nhận được những gì mong muốn?
Nhân dịp này, Phạm Huân, phóng viên thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tại Hoa Kỳ, đã phỏng vấn ông Anthony Nelson Giám đốc phụ trách các vấn đề đông Á và Thái Bình dương tại Tập đoàn tư vấn Albright Stonebridge về vấn đề này.

Ông nghĩ thế nào về bản Tuyên bố chung về Tăng cường mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt nam và Hoa Kỳ?

Anthony Nelson: Tôi cho rằng đây là một bước khởi đầu rất tốt. Đây là cơ sở quan trọng để mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục tiến triển. Mặc dù trong chuyến thăm của thủ tướng Việt Nam chúng ta không thấy có nhiều đột phá nhưng chuyến thăm đã đặt nền móng cho việc tiếp tục cách tiếp cận tích cực mối quan hệ giữa hai nước.

Tôi thấy rằng đường hướng trong hợp tác an ninh giữa hai nước đã rõ ràng hơn là các vấn đề kinh tế. Chúng ta còn phải thảo luận nhiều hơn nữa để giải quyết các khác biệt còn tồn tại nhưng tôi cho rằng từ bản tuyên bố chung và từ các hoạt động mà chính quyền Mỹ vừa thực hiện như trao các tầu tuần tra biển cho Việt Nam, cũng như các thảo luận về biển Đông, dường như Hoa Kỳ và Việt Nam đang đạt được đồng thuận trên rất nhiều vấn đề.

Trong chuyến thăm, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký nhiều hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD, điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với Hoa Kỳ?

Anthony Nelson: Trong 20 năm qua, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng rất đáng kinh ngạc, gần 100 lần. Chỉ trong 2-3 năm qua, xuất khẩu từ Mỹ sang Việt Nam đã tăng nhanh hơn xuất khẩu của Hoa Kỳ sang bất kỳ các đối tác thương mại quan trọng khác và điều đó có nghĩa rằng không chỉ Việt Nam mang sang Hoa Kỳ nhiều hàng hóa hơn mà cũng mua nhiều hàng hóa hơn từ Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ chuyển giao cho Việt Nam 6 tàu tuần tra - Sputnik Việt Nam
Việt Nam muốn nhận thêm tàu tuần tra từ Mỹ?
Tuy nhiên, hiện tại, thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam còn lớn (Việt Nam đang xuất siêu vào Hoa Kỳ-PV), đứng thứ 6 trong danh sách và điều đó là một trong những mối quan tâm của chính quyền Hoa Kỳ.

Những hợp đồng được ký trong chuyến thăm đã tăng 2-3 tỷ USD trong xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam và sẽ hỗ trợ 20,000 việc làm tại Hoa Kỳ. Đây là mối quan hệ hai chiều mang lại lợi ích cho cả Việt Nam và Hoa Kỳ.

Có ý kiến cho rằng Tổng thống Trump tiếp tục chú ý tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, vậy vai trò của Việt Nam trong chính sách của Hoa Kỳ đối với khu vực này là gì thưa ông?

Anthony Nelson: Việt Nam trong năm nay và trong nhiều năm trước đây là một quốc gia đi đầu trong khu vực và là một trong những nước mà Hoa Kỳ có chung quan điểm về tình hình an ninh, tầm quan trọng của đàm phán đa phương đối với các vấn đề quan trọng, tự do hàng hải và tự do thương mại, và lý tưởng về thị trường tự do và công bằng. Đây là những lĩnh vực mà Việt Nam và Hoa Kỳ chia sẻ quan điểm từ lâu.

Việt Nam là một đối tác lý tưởng trong nhiều vấn đề. Một vài quan điểm của Hoa Kỳ đã thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump nhưng không phải tất cả, nhiều quan điểm vẫn được giữ nguyên như vấn đề biển Đông cũng như việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam các thiết bị an ninh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Washington - Sputnik Việt Nam
Báo quốc tế bình luận gì về cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Mỹ?
Trong năm nay, với tư cách là chủ tịch APEC, Việt Nam có cơ hội quan trọng để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình và đây cũng là năm quan trọng để Hoa Kỳ hợp tác với Việt Nam trên các vấn đề đó và xây dựng cơ sở cho các kế hoạch của tổng thống Trump khi ông sang Việt Nam tháng 11 tới. 

Ông đánh giá thế nào về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và có dự đoán nào về các hoạt động sau chuyến thăm?

Anthony Nelson: Tôi cho rằng chuyến thăm đã thành công. Đây là cơ hội quan trọng để thiết lập cơ sở, xây dựng lại liên kết và mở đường cho các vấn đề cần phải giải quyết.

Tuy nhiên, điều cần thiết đó là phải xác định được mối quan hệ kinh tế sắp tới sẽ như thế nào và các bước chúng ta muốn thực hiện để giải quyết các vấn đề mà chính quyền Hoa Kỳ coi là trở ngại.

Tôi biết Việt Nam có các ý tưởng và chúng ta cần chờ xem cách chính quyền Hoa Kỳ tiếp nhận chúng như thế nào và họ muốn đi tới đâu.

 

Nguồn: VOV

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала