Singapore-2017: Độc thoại thay cho đối thoại

© AFP 2023 / Roslan Rahman / Участники саммита Шангри-Ла в Сингапуре
Участники саммита Шангри-Ла в Сингапуре - Sputnik Việt Nam
Hội nghị thượng đỉnh về an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 16 vừa kết thúc tại Singapore không xứng đáng mang cái tên đáng tự hào “Đối thoại Shangri-La”, nhà khoa học chính trị Nga Vladimir Kolotov nhận xét.

Theo ông, tại hội nghị đã không có cuộc đối thoại, mà chỉ có độc thoại của Hoa Kỳ và các đồng minh của họ, trước hết là Nhật Bản và Úc, mà trên lãnh thổ các nước này bố trí các căn cứ quân sự Mỹ.

 Hội nghị Singapore tập trung thảo luận một chủ đề đo Hoa Kỳ đề xuất: tình hình ở Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis lại một lần nữa tuyên bố rằng, nước ông chống lại việc quân sự hóa các đảo nhân tạo, ông không loại trừ khả năng xảy ra xung đột với Trung Quốc, vì Bắc Kinh không tôn trọng luật pháp quốc tế và cho thấy thái độ "khinh thường" của mình đối với lợi ích của các quốc gia khác. Ông Mattis nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tuần tra trên Biển Đông.

Chuyên gia Nga khá ngạc nhiên với trí nhớ ngắn hạn của những người tham gia hội nghị thượng đỉnh. Họ đã quên rằng, vào năm 1974 chính Hoa Kỳ trên thực tế đã chuyển giao quần đảo Hoàng Sa cho Trung Quốc, và trong năm 1988 Hoa Kỳ đã không làm gì để ngăn chặn Trung Quốc chiếm quần đảo Trường Sa.

Ông Vladimir Kolotov ngạc nhiên với tầm nhìn những người tham gia hội nghị thượng đỉnh rất hạn hẹp, họ tập trung sự chú ý đến một vấn đề duy nhất do Hoa Kỳ đề xuất. Trong khi đó còn có những vấn đề quan trọng khác có liên quan đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ví dụ, kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa với các tên lửa hạt nhân từ Alaska đến Úc! Thật vậy, sự tồn tại của khu vực rộng lớn này phụ thuộc vào những ý tưởng bất chợt của Hoa Kỳ với vị tổng thống  khó lường.

Các nước ASEAN đang phải đối mặt với một thách thức khác — nguy cơ khủng bố chủ yếu liên quan đến Nhà nước Hồi giáo. Không có gì bí mật là trong hàng ngũ IS ở Syria và Iraq có hàng nghìn chiến binh từ các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. IS đang gia tăng hoạt động ở các nước Đông Nam Á, tuyên truyền việc lập ra đế chế Hồi giáo Caliphate trên toàn thế giới. Trước thềm hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, các chiến binh IS đã chiếm một thành phố ở Philippines. Tổng thống Duterte trước hết hướng tới Mỹ yêu cầu sự hỗ trợ của đối tác an ninh lâu năm, nhưng Hoa Kỳ đã từ chối. Trên thực tế, khi từ chối viện trợ quân sự cho quân đội chính phủ của Philippines cũng như của Syria, chính quyền Mỹ bày tỏ sự ủng hộ đối với những kẻ khủng bố.

Nếu nói về các cuộc tuần tra của Mỹ trên Biển Đông, thì theo ý kiến của chuyên gia Nga, điều đó không ảnh hưởng đến tham vọng của Trung Quốc kiểm soát vùng biển này. Bây giờ, cũng như trước đây, hai cầu thủ lớn này vẫn làm theo ý mình và không quan tâm đến những vấn đề của các nước Đông Nam Á — điều này thấy được rõ qua ví dụ của Philippines, đất nước đang phải đối mặt nguy cơ cuộc xung đột sắc tộc, tôn giáo.

Theo chuyên gia Nga, cần phải thay đổi triệt để cơ chế của sự tương tác giữa các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương. Trong cơ chế mới các cường quốc lớn phải chú ý đến các lợi ích và yêu cầu của các nước vừa và nhỏ. Nên bảo đảm bình đẳng về cơ hội cho tất cả các nước, sau đó các hội nghị thượng đỉnh tại Singapore xứng đáng được gọi là "đối thoại".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала