Trung Quốc muốn trở thành chủ nhân Giải World Cup

© Reuters / Trung Quốc muốn trở thành chủ nhân Giải World Cup
Trung Quốc muốn trở thành chủ nhân Giải World Cup - Sputnik Việt Nam
Một vài ngày trước, báo chí nước ngoài đã đưa tin rằng, công ty Trung Quốc Vivo quyết định tài trợ cho FIFA World Cup với số tiền 448 triệu USD, nhà bình luận phân tích Piotr Tsvetov của đài Sputnik viết.

Trước đó, các công ty nổi tiếng của Trung Quốc như Alibaba, Hisense, Wanda cũng đã trở thành nhà tài trợ chính của Giải FIFA World Cup. Đặc biệt là, thời hạn hợp đồng của tập đoàn Dalian WandaFIFA sẽ có hiệu lực tới năm 2030.

Các cầu thủ trẻ Việt Nam đã chơi nỗ lực trong suốt hành trình ba trận đấu tại World Cup U20 2017. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thua Honduras, dừng bước tại World Cup U20
Tất nhiên, bất kỳ công ty có thể nâng cao vị thế và uy tín của mình khi thương hiệu công ty xuất hiện nhiều lần trong mỗi trận và được phát sóng trên toàn cầu, mà bóng đá là trò thể thao phổ biến nhất thế giới (hàng trăm triệu người hâm mộ!). Ví dụ, nhà tài trợ chính của World Cup 2018 sẽ được tổ chức tại Nga là công ty Gazprom. Nhưng, trong trường hợp với Trung Quốc có cả một yếu tố khác — tham vọng. Rõ ràng là Trung Quốc muốn trở thành không chỉ một siêu cường kinh tế và chính trị, mà còn siêu cường thể thao. Đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình đã thông qua quyết định về việc môn bóng đá phải đóng vai trò trung tâm trong quá tình thực hiện kế hoạch này.

Ông đã tuyên bố như vậy trong năm 2014. Sau đó ông đã ra chỉ thị  đào tạo 100.000 cầu thủ bóng đá ở các trường học bóng đá đặc biệt. Kết quả của hoạt động này thường xuyên được báo cáo với Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc. Phó Thủ tướng Trung Quốc giám sát các vấn đề phát triển nền thể dục, thể thao trong nước.

Bóng đá cũng đã trở thành một phần không thể thiếu trong các chính sách ngoại giao của ôngTập Cận Bình. Trong thời gian ở thăm Vương quốc Anh vào mùa thu năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc đã đến thăm một sân vận động ở Manchester. Tại đó nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nói, ông hâm mộ bóng đá và là fan của câu lạc bộ "Manchester United". Trung Quốc đạt được kết quả: đại diện nước này vào thành phần Ủy ban chấp hành FIFA. Báo chí Trung Quốc phổ biến thông tin rằng, có các tài liệu lịch sử đáng tin cậy miêu tả một trò chơi giống như bóng đá hiện đại từ sau thời Chiến Quốc (từ năm 476-221 trước Công nguyên). Không có nghi ngờ rằng, ban lãnh đạo Trung Quốc đang tập trung nỗ lực để Giải World Cup được tổ chức ở nước này. Địa điểm tổ chức Giải World Cup 2030 vẫn chưa được lựa chọn. Các quan chức cấp cao FIFA cho rằng, hoạt động này phải tiến hành trên lục địa châu Á.

Болельщики на мосту к стадиону Санкт-Петербург Арена в Санкт-Петербурге - Sputnik Việt Nam
Các quốc vương Qatar bỏ hơn nửa tỷ rúp mua ghế VIP tại World Cup 2018 (Video)
Các khoản tiền tài trợ, các chính sách ngoại giao và nỗ lực của các nhà báo cũng đóng một vai trò quan trọng. Ngoài ra không nên bỏ qua một yếu tố khác — những khó khăn tài chính của các nước khác, bởi vì World Cup là một sự kiện rất tốn kém.

Nếu World Cup được tổ chức ở Trung Quốc, những người hâm mộ bóng đá từ Nga và Việt Nam có thể tự coi mình là may mắn: các trận đấu sẽ diễn ra ở nước láng giềng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала