Việt Nam muốn có cảnh vệ cho Bí thư và Chủ tịch các tỉnh?

© Ảnh : Quochoi.vn / Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội tại phiên họp chiều 6-6
Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội tại phiên họp chiều 6-6 - Sputnik Việt Nam
“Sau sự vụ xảy ra ở một tỉnh năm ngoái, nhiều tỉnh đề nghị bí thư, chủ tịch tỉnh cũng phải nằm trong diện được trang bị cảnh vệ", Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội cho biết.

Thượng tướng Võ Trọng Việt thông tin như vậy khi giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự án luật Cảnh vệ chiều nay 6-6.

Tuy nhiên, ông Việt cho biết Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị giữ nguyên quy định về đối tượng cảnh vệ như hiện nay.

Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội, một số đại biểu Quốc hội đã đề nghị đưa cả Chánh án TAND tối cao và một số chức danh khác vào đối tượng cảnh vệ.

Tuy nhiên, sau nhiều hội thảo, cơ quan soạn thảo và thẩm tra nhận thấy khuynh hướng chung là giữ nguyên như hiện nay.

"Nếu tăng thêm đối tượng cảnh vệ thì không phải chỉ Chánh án TAND tối cao mà cả Tổng kiểm toán Nhà nước cũng có đề nghị. Với lập luận người giữ vị trí này chống tiêu cực, chống tham nhũng, đụng độ, đụng chạm rất nhiều lợi ích, nhất là lợi ích nhóm, cần phải bảo vệ", ông Võ Trọng Việt nói.

"Tiếp theo là Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, rồi Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng có đề nghị cần phải đưa vào diện có cảnh vệ".

Thượng tướng Võ Trọng Việt nhấn mạnh phải xác định rõ cảnh vệ và bảo vệ hai việc hoàn toàn khác nhau. Cảnh vệ là tập trung vào những đối tượng đặc biệt quan trọng, tức là bảo vệ yếu nhân.

Hiện dự thảo luật Cảnh vệ vẫn giữ nguyên quy định 18 cá nhân và khu vực trọng điểm là đối tượng cảnh vệ.

"Quy định này là tổng kết từ thực tiện thực hiện pháp lệnh cảnh vệ và phù hợp với tình hình đất nước  hiện nay", Thượng tướng Võ Trọng Việt nói.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала