Tàu sân bay Mỹ đã rời đi, nhưng xác suất cuộc chiến tranh Triều Tiên mới vẫn gia tăng

© AP Photo / Lee Jin-manUSS Nimitz
USS Nimitz - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tình hình căng thẳng theo truyền thống vào mùa xuân trên bán đảo Triều Tiên đã kết thúc. Đã không có xung đột quân sự, mặc dù điều này không có nghĩa là khả năng bùng nổ chiến tranh đã qua đi.

Các lý do dẫn đến tình hình căng thẳng chủ yếu là ở chỗ CHDCND Triều Tiên bất chấp tất cả các mối đe dọa và áp lực đã không từ bỏ vị trí của họ. Và có thể nói rằng, trong trận đấu trí cuối cùng họ đã  giành chiến thắng.

Thứ nhất, Mỹ đã không dám quyết định chuyển sang hành động tích cực. Trên thực tế, chính sách của ông Trump đối với Bắc Triều Tiên là không thay đổi — các biện pháp trừng phạt đáp trả việc Bắc Triều Tiên phóng tên lửa thử nghiệm, về thực chất chỉ đi vào ngõ cụt.

Thứ hai, CHDCND Triều Tiên  bắt buộc đối xử nghiêm túc với khả năng quân sự của họ. Nhật Bản công nhận CHDCND Triều Tiên là mối đe dọa thực sự và đã tiến hành tập trận trong tình huống giả định có một cuộc tấn công tên lửa. Hoa Kỳ cũng bắt đầu điều động binh lính của mình ở Hàn Quốc ra xa khỏi vùng phi quân sự (DMZ).

Thứ ba, CHDCND Triều Tiên củng cố tiềm năng thực sự  về hạt nhân và tên lửa. Bước đột phá quan trọng nhất là tên lửa đạn đạo mới "Pukguksong-2". Hệ thống phòng thủ của Mỹ và  Hàn Quốc đã không thể theo sát hai cuộc thử nghiệm tên lửa loại này, có nghĩa là Bắc Triều Tiên hoàn toàn có khả năng bất ngờ tấn công.

Trong chương trình nghị sự về Tên lửa đạn đạo, các chuyên gia Mỹ đã coi Bắc Triều Tiên là mối đe dọa thực sự.

Nhưng Hoa Kỳ rõ ràng sẽ không chờ đợi việc Bắc Triều Tiên chế tạo ra loại vũ khí mới này. Không phải ngẫu nhiên vào những ngày từ  3 đến 6 tháng Sáu, trong vùng biển Nhật Bản đã diễn ra cuộc tập trận của hai hàng không mẫu hạm Mỹ.

Các nhà phân tích Mỹ tin rằng để chống lại Hải quân CHDCND Triều Tiên cần phải tập trung ít nhất ba tàu như vậy với tổng số máy bay lên đến 270 chiếc. Cho đến nay điều này đã không xảy ra, và tàu sân bay thứ ba của Mỹ Nimitz trong tương lai gần sẽ thay thế 2 tàu Carl Vinson và Ronald Reagan trong vùng biển Triều Tiên.

Tuy nhiên, các cuộc diễn tập quân sự dường như vô thưởng vô phạt của Mỹ sẽ thu thập dữ liệu quan trọng, sẽ là nền tảng của một kế hoạch hành động quân sự cụ thể.

Hoa Kỳ đã từng có khả năng bắt đầu một chiến dịch quân sự toàn diện, và tất cả mọi thứ sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc lãnh đạo nước Mỹ kiên nhẫn đến đâu. Và trong những mối quan hệ phức tạp hiện tại, bất kỳ sự tình cờ nào có thể làm phát sinh một loạt sư kiện  mà cuối cùng sẽ dẫn đến cuộc chiến tranh Triều Tiên mới và có lẽ cả chiến tranh thế giới thứ Ba.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала