Thăm những nơi ghi dấu Pushkin (Video)

© Sputnik / Vkadimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhKhu Bảo tồn-điền trang "Mikhailovskoe"
Khu Bảo tồn-điền trang Mikhailovskoe - Sputnik Việt Nam
Nhà thơ Nga Aleksandr Pushkin được biết đến trên toàn thế giới. Những sáng tác của thi sĩ xứ Nga đã được dịch sang hàng chục ngôn ngữ khác nhau và được hàng triệu người đọc hâm mộ.

Hôm nay chúng tôi mời các bạn dự cuộc lữ hành tới thăm những nơi mà đại thi hào Nga từng sống và sáng tác. Danh tính nhà thơ thường gắn kết với ba tên gọi — Matxcơva, Saint-Peterburg và Mikhailovskoe. Matxcơva là nơi đón nhà thơ chào đời, Saint-Peterburg gắn với thời học tập, còn Mikhailovskoe — khu trang viên của gia tộc — là nơi nhà thơ sống theo lệnh quản chế.

      Aleksandr Pushkin sinh ra ngày 06 tháng Sáu 1799 trong một gia đình thuộc tầng lớp quý tộc-điền chủ. Thân sinh nhà thơ thuộc về nhóm có nền giáo dục hoàn hảo nhất của xã hội thượng lưu Matxcơva đương thời. Ngôi nhà của họ thường là nơi họp mặt các nhà thơ, nghệ sĩ và nhạc sĩ. Nhìn chung, trong khu vực Matxcơva và ngoại thành có tới hơn 100 địa điểm nổi tiếng gắn với tên tuổi Pushkin.

       Bộ hiện vật thật sự độc đáo gắn với cuộc đời và sự nghiệp của đại thi hào được trưng bày tại Viện Bảo tàng Quốc gia mang tên Aleksandr Pushkin. Hiện nay đây là một trong những bảo tàng và trung tâm văn hóa lớn nhất của Nga và toàn châu Âu. Cơ sở của bộ sưu tập trong bảo tàng Matxcơva là những tư liệu gắn với đời sống và sáng tác của nhà thơ. Ở đây có những bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật thời cuối thế kỷ 18 — đầu thế kỷ 19, đồ lưu niệm và gia dụng. Trong 15 gian phòng triển lãm của bảo tàng trưng bày hơn 2.000 hiện vật, cung cấp cho khách tham quan một hình dung hoàn chỉnh và sinh động về đời sống Matxcơva đương thời nói chung và Aleksandr Pushkin nói riêng.

       Năm lên 12 tuổi, đại thi hào tương lai được cha mẹ gửi đi học ở Saint-Peterburg, hồi đó là kinh đô của nước Nga. Sau khi tốt nghiệp Lyceum, chàng thanh niên nhập vào hàng ngũ viên chức phục vụ Nhà nước đồng thời viết thơ. Trong những sáng tác của Pushkin phản ánh ý tưởng tự do công dân vốn thẩm thấu vào cộng đồng xã hội Nga sau thắng lợi đánh bại quân Pháp trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc năm 1812. Những suy tư tự do của nhà thơ trẻ khiến Sa hoàng Nga không vừa lòng. Pushkin bị phát vãng đến miền nam Nga. Vào năm 1824 ông được gửi về chịu quản chế tại khu trang viên gia tộc bên ngoại là làng Mikhailovskoe, cách không xa thành phố cổ Pskov phía tây-bắc Nga.

        Hiện nay Mikhailovskoe là một phần của Khu điền trang bảo tồn. Khu này gồm bốn phần điền sản — Mikhailovskoe, Trigorskoye, Petrovskoe và Bugrovo. Ở Trigorskoye có bạn bè của Pushkin và mối giao lưu với họ giúp tô điểm cho cuộc sống cô độc của nhà thơ nơi làng quê. Điền sản Petrovskoe thuộc về tổ tiên bên ngoại của nhà thơ là Abram Petrovich Gannibal. Pushkin từng đến thăm nơi đây và nghiên cứu lịch sử của gia tộc. Còn Bugrovo là một thôn làng Nga bình dị mà nhà thơ thường lui tới và làm quen với cuộc sống của các nông phu.

        Đại thi hào sống cảnh đi đày ở làng quê trong 2 năm. Những ngày ở Mikhailovskoe, Pushkin đã viết gần 100 tác phẩm. Những quan sát về đời sống nông dân và các điền chủ lân cận, ấn tượng từ thiên nhiên Nga bao la đã cấp cho thi sĩ món ăn tinh thần-tư tưởng và thể hiện rất rõ trong thi ca của Pushkin. Mikhailovskoe được xem là nơi khai sinh thơ của thi hào Aleksandr Pushkin. Như nhà thơ từng nói, chính ở nơi đây ông đã chuyển từ chủ nghĩa lãng mạn sang chủ nghĩa hiện thực.

       Việc tạo lập Khu Bảo tồn-điền trang "Mikhailovskoe" khởi công vào đầu thế kỷ 20. Kể từ đó, tổ hợp bảo tàng này đã trải qua không ít thời điểm khó khăn. Trong thời gian Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945, lãnh thổ của Khu bảo tồn-điền trang bị quân Đức chiếm đóng. Sau chiến tranh, buộc phải khôi phục lại hầu như hoàn toàn mọi cấu trúc bảo tàng, triển lãm, công viên, vườn cây, ao hồ, đồng cỏ và những cánh rừng.

        Năm 1826, nhận ân sủng của Sa hoàng, nhà thơ Aleksandr Pushkin được phép sinh sống ở bất cứ nơi nào ông muốn. Năm 1831 nhà thơ kết hôn với giai nhân tuyệt sắc Natalia Goncharova. Pushkin cùng người vợ trẻ chuyển đến sống ở Saint-Peterburg. Hiện nay nơi đây là Bảo tàng Pushkin toàn Nga, là trưởng bối trong số các Bảo tàng Pushkin ở nước Nga với mốc lịch sử được tính từ năm 1879.

       Kể về thời hoa niên của Aleksandr Pushkin, có bộ hiện vật trưng bày ở trường Lyceum Hoàng Thôn, nơi Pushkin học tập từ năm 12 tuổi cho đến khi 18 tuổi. Chiếm vị trí trung tâm trong tổ hợp Bảo tàng Pushkin toàn Nga là căn hộ của Aleksandr Pushkin, bố trí trong một tòa nhà bên bờ sông Moika — trung tâm lịch sử của Saint-Peterburg. Nhà thơ đã sống ở đây những năm cuối cùng của cuộc đời mình. Ngày 27 tháng Giêng 1837, Aleksandr Pushkin trúng đạn trọng thương trong trận đấu súng. Pushkin được đưa về căn hộ ven sông Moika, nơi hai ngày sau đó nhà thơ trút hơi thở cuối cùng từ giã cõi đời.

        Pushkin được mai táng trong tu viện Svyatogorsky cách không xa Mikhailovskoe. Tu viện này được lập vào thế kỷ 16 và luôn luôn thuộc hàng những tu viện được sùng kính nhất ở xứ Nga. Đây là nơi nhà thơ từng đến làm lễ chiêm bái phần mộ tổ tiên. Đây là nơi nhà thơ trăng trối chôn cất mình. Nấm mồ đại thi hào Aleksandr Pushkin là di sản quốc gia của các dân tộc trong toàn Liên bang Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала