Nước Nga cứu người người làm vườn Argentina ra sao?

Các nhà sản xuất lê và táo Argentina không thể vượt qua cơn suy thoái xảy ra gần đây trong việc xuất khẩu sản phẩm của mình. Theo Cơ quan y tế và kiểm soát chất lượng sản phẩm thực phẩm quốc gia Argentina (SENASA), trong quý I năm 2017, kim ngạch xuất khẩu giảm 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, người đứng đầu Hội trồng cây ăn quả Argentina CAFI, kỹ sư nông học Daniel Satragni nói rằng các thị trường quan trọng đối với các nhà xuất khẩu Argentina là Brazil và Nga. Hai nước này chiếm hơn 60% kim ngạch xuất khẩu trái cây. Do thực tế nền kinh tế Brazil đang phải chịu thiệt hại do sự bùng nổ khủng hoảng chính trị và gia tăng mâu thuẫn xã hội trong nước, thị trường Nga trở nên nổi bật nhất.

"Những gì xảy ra tại Brazil đã thành đòn mạnh giáng vào chúng tôi. Nếu như trước đây chúng tôi từng dẫn đầu trong thị trường này, nhưng bây giờ các nhà sản xuất từ ​​Ý và Chile lấn sân, chúng tôi bị tụt xuống vị trí thứ ba. Tất cả nguyên nhân là các sản phẩm của chúng tôi có khả năng cạnh tranh thấp. Nga là thị trường rất có giá trị cho Argentina. Trong 15 năm qua, chúng tôi đã cố gắng thiết lập mối quan hệ thương mại chặt chẽ giữa hai nước chúng ta. Thậm chí mặc dù các sản phẩm của chúng tôi thua khả năng cạnh tranh, chúng tôi tiếp tục đưa hoa quả của chúng tôi vào Nga. Trong mọi trường hợp, chúng tôi tiếp tục hoạt động thua lỗ", — ông Satragni nói với Sputnik.

Ông Satragni nói về những khó khăn của công việc kinh doanh. Trồng lê và táo là một "quá trình khó khăn" vì trái cây cần phải được thu hái và đưa đến cho công ty đóng gói. Sau đó, cần phải bỏ chúng vào kho lạnh, để đảm bảo cung cấp quanh năm các loại trái cây theo mùa. Vì vậy, giá thành ban đầu của trái cây phải cõng thêm chi phí bao bì, hậu cần và lao động, ông Satragni giải thích.

"Tất cả những cái đó chúng tôi phải làm trong bối cảnh đô la rớt giá và sự hiện diện những vấn đề mà nền kinh tế định hướng xuất khẩu của chúng tôi phải đối đầu. Các đồn điền không nâng cấp được, chỉ những người làm việc hiệu quả nhất có thể bám trụ. Nếu mọi thứ vẫn tiếp diễn, sau đó họ sẽ phải đóng cửa", — người đứng đầu Hội trồng cây ăn quả Argentina CAFI nói.

Vấn đề này đặc biệt quan trọng đối với khu vực trồng cây ăn quả, có diện tích 40.000 ha và cung cấp việc làm cho 60 000 người đang phải than phiền về tỷ giá đồng đô la.

"Hơn 50% thu nhập của chúng tôi phải chi cho việc trả lương. Chúng tôi phải không ngừng nâng cao tiền lương cho người lao động để họ nuôi sống gia đình. Tuy nhiên, với đồng đô la, việc này mỗi ngày càng trở nên khó khăn hơn. Chúng tôi không đòi hỏi phá giá, nhưng chúng tôi thực sự cần có cơ chế bù giá. Nếu không, chúng tôi sẽ không đủ khả năng để giữ chân người lao động," — ông Satragni cho biết.

Những người trồng vườn lo sợ rằng tình hình khó khăn hiện nay sẽ còn tiếp diễn, chất lượng trái cây sẽ còn giảm và thị trường nước ngoài sẽ đóng cửa đối với Argentina.

"Thu nhập giảm, doanh thu giảm. Đó là một vòng luẩn quẩn", — ông Satragni than phiền với Sputnik.

Các nhà trồng cây ăn quả Argentina đã đối thoại với chính phủ và đạt được một số tiến bộ, nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện được các biện pháp hỗ trợ cụ thể, không có hy vọng gì, ông Satragni nói.

"Bây giờ chúng ta bắt đầu hiểu những gì cần phải được thực hiện. Vấn đề là chính sách đã không chin kịp so với các loại hoa quả, và điều đó không thể không khiến chúng tôi lo ngại. Có sự chậm trễ trong việc cung cấp, và vì bây giờ đang là mùa đông, nên phải trả tiền theo hóa đơn nhiều hơn bình thường," — người đứng đầu Hội người làm vườn Argentina kết luận.

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала