Trước khi chết Kim Jong-nam đã nhận 120 000 USD từ tình báo Mỹ

TOKYO (Sputnik) - Kim Jong-nam, anh trai quá cố của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên có thể đã nhận tiền từ tình báo Mỹ cho các thông tin. Vào ngày bị giết chết, Kim Jong-nam mang theo người 120.000 USD tiền mặt mà người liên lạc có thể đã chuyển cho ông, tờ báo Nhật Bản "Asahi" đưa tin, dẫn lời đại diện nhà chức trách Malaysia.

anh trai nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-nam - Sputnik Việt Nam
Thi thể Kim Jong-nam đã được đưa về Bắc Triều Tiên
Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo hiện tại của Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, đã chết ở sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13 tháng Hai năm 2017. Cảnh sát tìm thấy trên da ông dấu vết của chất độc thần kinh VX, bị cấm theo quy ước quốc tế về vũ khí hóa học. Người quá cố mang hộ chiếu ngoại giao đề tên Kim Chol, nhưng Hàn Quốc ngay từ đầu lập luận rằng nạn nhân là anh trai lãnh đạo CHDCND Triều Tiên. Sau đó tin này được khẳng định trong quá trình giám định.

Theo tờ báo Nhật Bản, ngày 9 tháng 2 Kim Jong-nam đã gặp một người đàn ông từ Hoa Kỳ, theo cảnh sát Malaysia, có liên quan đến tình báo Mỹ. Cũng được biết rằng anh trai của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đã nhiều lần gặp người này trong các chuyến đi Malaysia trước đây.

Trong quá trình khám đồ dùng cá nhân, tại thời điểm vụ ám sát Kim Jong-nam đã phát hiện một túi màu đen đựng tiền Mỹ. Trong túi tìm thấy bốn bó tiền, mỗi bó có 300 tờ 100 đô la. Đáng chú ý là trong các chuyến đi, Kim Jong-nam chưa bao giờ rút một lượng lớn tiền mặt từ tài khoản của mình.

"Đó hoàn toàn có thể là (tiền) đã được giả cho các thông tin mà ông ta cung cấp," — tờ báo dẫn lời đại diện của chính phủ Malaysia.

Kim Jong-nam - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát Malaysia vào đại sứ quán để 'thẩm vấn nghi phạm' vụ Kim Jong-nam
Trong quá trình điều tra vụ ám sát Kim Jong-nam, nhà chức trách Malaysia bắt giữ hai nữ công dân của Indonesia và Việt Nam. Họ bị buộc tội có ý giết người với sự đồng lõa của bốn người khác.

Các cơ quan thực thi pháp luật đang bị nghi ngờ một số người Bắc Triều Tiên dính líu vụ ám sát, đã đưa lệnh bắt giữ một nhà ngoại giao và viên chức hãng hàng không Bắc Triều Tiên Air Koryo. Đại sứ CHDCND Triều Tiên Kang Chol đã bị trục xuất khỏi Malaysia. Bình Nhưỡng cũng tiến hành phản ứng đáp trả tương đương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала