CNN: Người Mỹ buộc phải thừa nhận Nga đã giúp xoa dịu căng thẳng ở Syria

Quân đội Mỹ thừa nhận việc Nga đã giúp xoa dịu căng thẳng ở phía nam Syria, - CNN trích dẫn nguồn từ Lầu Năm Góc. Như kênh này cho biết, từ trước tới nay người Mỹ vẫn tin rằng Nga hầu như không có ảnh hưởng gì đối với các nhóm vũ trang ở khu vực này.

Các quan chức Mỹ thừa nhận rằng Nga đã góp phần xoa dịu căng thẳng ở phía nam Syria, nơi trong vài ngày qua Mỹ đã tiến hành nhiều đợt không kích các nhóm Shiite được Iran hậu thuẫn và các nhóm ủng hộ chính phủ. Theo CNN cho biết, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis tuyên bố: "Nga đã tỏ ra rất hữu ích, tôi tin rằng trật tự mà chúng ta thấy ngày hôm nay đạt được chủ yếu là do những nỗ lực của họ."

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson - Sputnik Việt Nam
Lavrov bày tỏ với Tillerson việc phản đối Mỹ tấn công vào lực lượng ủng hộ Syria
Như CNN đưa tin dẫn nguồn trong Lầu Năm Góc, trong các trao đổi riêng người Nga đã bày tỏ ủng hộ những hành động của Mỹ, mặc dù tuyên bố công khai họ chỉ trích người Mỹ. Khi được hỏi về cac vụ Mỹ không khí khu vực trong tuần qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: "Dĩ nhiên, đó là những hành động hung hăng, vi phạm chủ quyền và lãnh thổ toàn vẹn của CH Ả Rập Syria."

Từ trước tới nay, Mỹ tin rằng người Nga hầu như không có ảnh hưởng đối với các nhóm vũ trang trong khu vực.

"Những lực lượng này không tuân lệnh hay chịu sự kiểm soát của Nga, đó là các thế lực theo chế độ. Nga không thể ngăn chặn họ nhưng chắc chắn có thể truyền tải thông điệp cho họ biết về mối quan ngại của chúng ta. Rõ ràng, cơ chế này hoạt động khá hiệu quả, "- Jeff Davis cho biết.

Theo một quan chức khác người Mỹ, Lầu Năm Góc cho rằng các đơn vị này đã thử nghiệm tấn công, lập mạng lưới các trạm kiểm soát để tạo con đường chiến lược từ Iran đến bờ Địa Trung Hải.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала