Washington Post: "Hacker Nga" phát triển vũ khí mạng đe dọa lưới điện của Mỹ

© REUTERS / Kacper Pempel/Illustration / Hacker Nga
Hacker Nga - Sputnik Việt Nam
Các hacker hoạt động "trong liên kết với chính phủ Nga" đã phát minh ra loại vũ khí mạng có khả năng phá hoại lưới điện của Mỹ, The Washington Post viết, trích nghiên cứu của công ty Mỹ Dragos, chuyên đối phó với các vấn đề về an ninh mạng.

Chúng ta đang nói về virus mà các nhà nghiên cứu Dragos đặt tên là CrashOverride. Hiện tại mới chỉ biết một trường hợp chương trình độc hại này làm gián đoạn hoạt động của lưới điện. Điều đó đã xảy ra, như tờ báo viết, vào tháng 12 năm ngoái ở Ukraine. Khi đó, trong một thời gian ngắn, hacker đã "ngừng cung cấp điện cho 1/5 mạng lưới điện ở Kiev" — bài báo viết.

Sergio Caltagirone, giám đốc phòng nghiên cứu các mối đe dọa an ninh Dragos, nói rằng nếu được sửa đổi, vi-rút này có thể áp dụng chống truyền tải và phân phối điện của Mỹ, với các hiệu ứng rất thảm khốc.

"Đây là kết quả của hơn mười năm nghiên cứu lý thuyết và các kịch bản tấn công — ông Caltagirone nói. — Yếu tố này sẽ thay đổi cơ bản các quy tắc của cuộc chơi".

Theo các nhà nghiên cứu của công ty, "hacker của chính phủ Nga" đã chứng tỏ sự quan tâm của họ trong việc thực hiện các cuộc tấn công mạng vào lưới điện của Mỹ và không chỉ điều đó mà thôi.

Nghiên cứu của hãng Dragos được công bố vào thời điểm mà chính phủ Mỹ đang điều tra "những nỗ lực quy mô lớn, đầy tham vọng của chính phủ Nga, được dùng hồi năm ngoái để phá vỡ cuộc bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ và ảnh hưởng đến kết quả," The Washington Post viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала