"Hỗ trợ người Kurd, Mỹ âm mưu thực hiện kế hoạch tạo ra Israel thứ hai"

© AFP 2023 / Delil Souleimanngười Kurd
người Kurd - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Trả lời phỏng vấn Sputnik, Chủ tịch đảng phi quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Rodina Dogu Perincek bình luận về một số vấn đề địa chính trị cấp bách như tầm quan trọng của quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ổn định khu vực, sáng kiến ​​của Kurdistan Iraq tiến hành trưng cầu dân ý về độc lập, nguyên nhân và hậu quả của cuộc khủng hoảng Qatar.

Bình luận về việc phát triển quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ và tác động tích cực của quan hệ này đối với toàn khu vực, ông Perincek nói: "Quan hệ giữa hai nước ở cả cấp độ khu vực và thế giới đã phát triển thành sự hợp tác. Bản chất của sự tương tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã mang tính chiến lược, đóng vai trò rất tích cực cho cả hai bên."

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc hứa giúp Thổ Nhĩ Kỳ chống lại "Đảng Công nhân người Kurd"
Nói về khủng hoảng Qatar, chính trị gia nhấn mạnh: "Tình hình với Qatar phản ánh sự phân cực, cuộc đối đầu tồn tại trong thế giới ngày nay. Mỹ xúi giục Ả Rập Saudi và một số nước vùng Vịnh quay lưng lại chống Qatar. Nhưng chống lại mặt trận này có các lực lượng như Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran. Đối trọng với khối thân Mỹ đã hình thành một mặt trận Âu Á mạnh mẽ, vì vậy có thể nói rằng Hoa Kỳ đã thua trong trận này."

Ông Perincek nói rằng sáng kiến ​​của chính quyền khu vực người Kurd ở Iraq tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập là kết quả nỗ lực của "khối các lực lượng dẫn đầu là Mỹ và Israel": "Trong khi Mỹ cố gắng bù đắp cho vị thế suy yếu của mình trong khu vực, họ thậm chí còn chìm sâu hơn nữa trong đầm lầy mâu thuẫn. Mỹ tìm cách thực hiện kế hoạch thiết lập một Israel thứ hai, hỗ trợ người Kurd và ủng hộ ý tưởng của họ về một nhà nước độc lập. Tuy nhiên, kế hoạch này đã không trở thành hiện thực, vì chống lại Hoa Kỳ có các lực lượng như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Nga và Iraq".

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump thông qua kế hoạch cung cấp vũ khí cho người Kurd Syria để chiến đấu với IS
Theo ông Perincek, chính sách đối ngoại trong khu vực có thể gọi là "cuộc phiêu lưu Trung Đông", khiến đất nước thiệt hại 16 nghìn tỷ đô la và không mang lại lợi lộc gì:

"Chính tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết điều này. Do "nhà nước sâu sắc" biến Trump thành tù nhân của mình, ông ta không thể thực hiện kế hoạch chính sách đối ngoại của mình. Mục đích chính của Trump là tiến hành một chính sách thụ động hơn trong khu vực Trung Đông, với tư cách là đối trọng gây áp lực đối với Đức và Trung Quốc. Tuy nhiên, người ta không để cho ông ấy thực hiện kế hoạch này. Ở Mỹ đang diễn ra cuộc đấu tranh chính trị nội bộ nghiêm trọng, trong bối cảnh đó Mỹ mất dần ảnh hưởng trong khu vực. Thực tế là họ chọn Qatar làm mục tiêu không có gì đáng ngạc nhiên. Ngày mai, mục tiêu đó có thể sẽ là Ả Rập Xê-út. Trong những điều kiện như vậy, điều rất quan trọng là đoán được động thái của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã lập quan hệ hợp tác với Nga, và bây giờ họ cần nối bàn tay hữu nghị với Syria, để cùng nhau đối phó với hành động của Mỹ" — ông Perincek nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала