Triều Tiên trả tự do cho sinh viên Mỹ trong tình trạng hôn mê

© AP Photo / Jon Chol JinSinh viên Mỹ Otto Warmbier đang bị tù ở Triều Tiên.
Sinh viên Mỹ Otto Warmbier đang bị tù ở Triều Tiên. - Sputnik Việt Nam
Sinh viên đại học Mỹ Otto Warmbier vừa được Triều Tiên trả tự do sau 17 tháng bị giam giữ và đang trở về đoàn tụ với gia đình.

"Otto đã rời khỏi Triều Tiên để trở về nhà, tuy nhiên, thật đáng tiếc là nó ở trong tình trạng hôn mê. Tôi đã được thông báo rằng, Otto đã như vậy suốt từ tháng 3-2016", — cha mẹ cậu sinh viên, ông bà Fred và Cindy Warmbier cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng xác nhận thông tin này nhưng không nói đến việc Warmbier bị hôn mê mà cho biết rằng việc trả tự do cho Otto là nhờ nỗ lực đàm phán theo chỉ thị của Tổng thống Trump. Wahsington đang tiếp tục thảo luận với phía Triều Tiên về việc thả những người Mỹ khác.

Hồi tháng 1-2016, chính quyền Triều Tiên đã bắt giữ Warmbier, sinh viên Đại học Virginia, Mỹ tại sân bay khi cậu ta sửa soạn kết thúc chuyến du lịch 5 ngày tới Triều Tiên, lý do bắt giữ là vì cậu thanh niên Mỹ này đã lấy trộm 1 biểu ngữ của chính phủ trong khách sạn.

Trong phiên xét xử, dù bị cáo đã cố gắng thuyết phục quan tòa xem xét về nhân thân gia đình và cầu xin khoan hồng nhưng tòa án Triều Tiên vẫn phán quyết 15 năm lao động khổ sai cho cậu sinh viên.

Triều Tiên từng bắt giữ rất nhiều người nước ngoài, đặc biệt là những người từ Mỹ, quốc gia hiện không có quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng đang giữ một mục sư người Hàn Quốc, gốc Canada và kết án lao động khổ sai chung thân vào hồi tháng 12-2015 vì tội chống phá Nhà nước. Tuy nhiên, vào năm 2014, Bình Nhưỡng đã đồng ý thả 3 người Mỹ sau qua trình thương lượng giữa đại diện 2 nước.

Nguồn: anninhthudo

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала