Cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl qua đời ở tuổi 87

© AP Photo / Michael Probst / Helmut Kohl
Helmut Kohl - Sputnik Việt Nam
Báo Bild (Đức) đưa tin cựu thủ tướng Helmut Kohl, người lèo lái sự thống nhất của nước Đức và đóng vai trò quan trọng trong thành lập EU, vừa qua đời ở tuổi 87.

Chính trị gia bảo thủ Helmut Kohl là thủ tướng lâu năm nhất của nước Đức (1982-1998) kể từ thời Otto von Bismarck. Ông được nhìn nhận như kiến trúc sư trưởng của Liên minh châu Âu và là nhà lãnh đạo chứng kiến sự thống nhất của nước Đức sau Chiến tranh lạnh.

Một tượng đài chính trị lớn của thời kỳ Chiến tranh lạnh, trong nhiều thập niên, ông là nhà lãnh đạo Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU), chính đảng của đương kim Thủ tướng Angela Merkel.

Cùng với Tổng thống Pháp François Mitterrand, ông Kohl cũng được coi là kiến trúc sư của Hiệp ước Maastricht thành lập Liên minh châu Âu (EU). Kohl từng được các tổng thống Mỹ George H.W. Bush và Bill Clinton mô tả là "nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của châu Âu nửa sau của thế kỷ 20".

Ông Kohl rời khởi chính trường vào năm 2002. Sau một lần ngã vào năm 2008, ông gặp khó khăn trong giao tiếp và buộc phải dùng xe đẩy. 

© AP Photo / Pfeil / Helmut Kohl và Mikhail Gorbachev
Helmut Kohl và Mikhail Gorbachev - Sputnik Việt Nam
Helmut Kohl và Mikhail Gorbachev

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала