Hoa Kỳ thay đổi thái độ với Qatar?

© REUTERS / Naseem Zeitoon / Hai tàu chiến Mỹ cập cảng Doha để tiến hành tập trận chung.
Hai tàu chiến Mỹ cập cảng Doha để tiến hành tập trận chung. - Sputnik Việt Nam
Liệu đã có thể nói về sự kết thúc cuộc khủng hoảng xung quanh Qatar?

F-15 - Sputnik Việt Nam
Bất chấp tất cả mọi điều: Qatar chi 12 tỷ USD mua chiến đấu cơ F-15
Hai tàu chiến Mỹ cập cảng Doha để tiến hành tập trận chung. Các Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và Qatar ký thỏa thuận chuyển giao chiến đấu cơ  F-15 từ Mỹ đến  Qatar  với giá thành 12 tỷ USD. Hãng Bloomberg phản ánh rằng ở đây là chuyện  nói về 36 chiếc máy bay. Vậy liệu có thể nói rằng cuộc khủng hoảng xung quanh Qatar đang kết thúc? Ông Saleh at Tayar lãnh đạo Phòng Nghiên cứu châu Âu của Trung tâm Cận Đông ở Pháp nói với đại diện Sputnik rằng giao kèo mua bán máy bay đã được thỏa thuận từ lâu, trước chuyến thăm của ông Trump đến  Vương quốc Saudi Arabia.

"Giao dịch này sẽ không thay đổi bất cứ điều gì trong cuộc khủng hoảng hiện nay ở Trung Đông, mà người ta xem như là vấn đề nội bộ của khu vực. Không cần phải gán ý nghĩa gì đặc biệt vào những diễn biến mới nhất. Mỗi nước đều đang tăng cường tiềm năng quân sự của mình với chừng mực có thể".

Theo lời vị chuyên gia, Hoa Kỳ không trực tiếp cáo buộc Qatar ủng hộ hoặc tài trợ cho bọn khủng bố. Từ phía các nước thuộc Vịnh Ba Tư cũng vang lên những ngôn từ chung chung. Không một ai khẳng định rằng Qatar đã hỗ trợ những cuộc tấn công khủng bố tại các nước khác nhau trên thế giới.

Tàu chiến đấu Mỹ - Sputnik Việt Nam
Tàu quân sự Mỹ đến Qatar để tham gia cuộc tập trận

Cựu Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập, ông Abdalla al Ashal nói với Sputnik rằng, chính Hoa Kỳ đã khơi lên cuộc khủng hoảng ở Vịnh Ba Tư bởi có lợi cho Washington.

"Hoa Kỳ muốn nhận được tiền của các nước vùng Vịnh. Nhưng Qatar là quốc gia không từng mua vũ khí, thứ mà người Mỹ rất muốn bán. Trong điều kiện khủng hoảng thì vũ khí được bán ra. Sau đó người Mỹ sẽ được lợi từ việc dập tắt xung đột, bởi nếu phá hoại sự toàn vẹn của cộng đồng vùng Vịnh  sẽ không mang lại tiện ích gì cho Hoa Kỳ", — chuyên gia phân tích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала