Ông Lavrov: Hiện chưa có xác nhận 100% về cái chết của thủ lĩnh IS

MATXCƠVA (Sputnik) – Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố hiện chưa có xác nhận 100% cho thông tin tiêu diệt thủ lĩnh "Nhà nước Hồi giáo" (IS, bị cấm ở Nga) Ibrahim Abu Bakr al-Baghdadi.
Thủ lĩnh IS Ibrahim Abu Bakr al-Baghdadi - Sputnik Việt Nam
Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt trong đòn tấn công của Không lực Nga

"Đương nhiên tôi đã nghe về thông báo này. Hiện thời tôi chưa có xác nhận 100% khẳng định thông tin tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi", —  ông Lavrov nói tại cuộc họp báo ở Matxcơva ngày thứ Sáu.

Al-Baghdadi với tên thật là  Ibrahim Awad Ibrahim al-Badri xuất hiện  lần đầu tiên trước công chúng vào tháng Năm 2014, khi từ nhà thờ Hồi giáo do bọn IS chiếm ở thành phố Mosul đối tượng này đứng ra tuyên bố sự hình thành của "Caliphate Hồi giáo" ở Trung Đông. Kể từ đó, các phương tiện truyền thông nhiều lần loan tin thủ lĩnh IS bị diệt, nhưng không có xác nhận.

Bộ trưởng Lavrov cũng bình luận việc Mỹ điều các tổ hợp tên lửa phản lực đến Syria.

hệ thống HIMARS của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Mỹ chuyển hệ thống pháo phản lực phóng loạt đến Syria

"Về việc Mỹ triển khai các vũ khí bổ sung, kể cả dàn tên lửa phản lực ở miền Nam Syria trên biên giới với Jordan, với Iraq…Các chuyên viên quân sự của Nga đang phân tích tất cả những gì diễn ra ở đất nước này, trong đó có tính đến kênh mà chúng tôi hiện có với phía Mỹ theo hướng ngăn chặn các sự cố không chủ ý", — Bộ trưởng cho biết.

"Theo dữ liệu của chúng tôi, trong khu vực này hầu như không còn bất kỳ đơn vị nào của IS. Một số chuyên gia đánh giá, việc triển khai tại đó những tổ hợp vũ khí nghiêm trọng như vậy bộc lộ cố gắng tạo lập nhóm quân sự bổ sung, không cho phép đảm bảo tính bền vững của các kênh liên lạc giữa Chính phủ và lực lượng ủng hộ chính phủ Syria cũng như các đối tác của họ ở Iraq", — ông Lavrov nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала