Cuộc đấu của các tướng lĩnh. WSJ xướng danh các đối thủ chính trong “Chiến tranh Lạnh mới”

© Sputnik / Mikhail Voskresensky / Chuyển đến kho ảnhBộ Quốc phòng Nga
Bộ Quốc phòng Nga - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tờ Wall Street Journal cho rằng Chiến tranh Lạnh mới giữa Matxcơva và Washington đã bắt đầu và có thể dẫn đến sự đối chọi giữa những "sĩ quan thế lực nhất" của thời đại.

Đó là người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov và cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ về an ninh quốc gia, tướng Herbert  McMaster. Quan sát viên Nathan Hodge của tờ báo đã bình luận về đề tài này. 

Nhà báo đã tìm thấy nét tương đồng trong tiểu sử của hai "đối thủ". Cả hai vị tướng đều bắt đầu binh nghiệp trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và từng phục vụ ở châu Âu, tham gia vào cuộc đấu tranh chống lại các hình thái vũ trang phi chính quy. Họ cũng chứng kiến ​​sự xuất hiện những phương pháp mới trong tiến hành chiến tranh  có sử dụng các phương tiện điều khiển học và vũ khí dẫn đường chính xác.

 "Cả hai đã trở nên nổi tiếng nhờ công việc dựa trên kết quả phân tích chiến thuật của kẻ thù, và từ đó giành được uy tín của những tư tưởng gia quân sự gạo cội. Trước họ đặt ra nhiệm vụ nghiên cứu phác thảo về cuộc chiến tương lai", — nhà báo viết. Chẳng hạn, McMaster đã soạn khóa bài giảng mật nội bộ về cuộc xung đột ở  đông-nam Ukraina. Ngoài ra, ông này được coi là một trong những tác giả hoạch định chiến lược hiện đại của NATO ở Đông Âu. Việc bố trí đội quân hạn chế của NATO ở vùng Baltic và Ba Lan hoàn toàn phù hợp với khái niệm mà vị tướng Mỹ đã vạch ra trước đó, — bài báo cho biết.

Về phần mình, tướng Valery Gerasimov từng nhiều lần phân tích hành động của Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Chẳng hạn, năm 2013, ông đã xem xét chi tiết các hoạt động của Lầu Năm Góc theo sơ đồ thay đổi chế độ ở những nước bị xếp vào loại "liên minh ma quỷ". Cách đây chưa lâu, Đại tướng Nga công bố bài viết chuyên đề  về "các phương pháp gián tiếp và không đối xứng khi tiến hành hoạt động chiến sự", tổng kết kinh nghiệm chiến đấu mà quân đội Nga thu được ở Syria.

Tác giả Nathan Hodge nhấn mạnh rằng trọng tâm chú ý của các chiến lược gia là chiến tranh điều khiển học, các thiết bị trinh sát vũ trụ và khí cụ bay không người lái.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала