Đoàn kết với Việt Nam – đề án thành công của những năm 60

CC BY-SA 4.0 / Federation Council / Конференция Российского комитета солидарности и сотрудничества с народами Азии и Африки в Москве
Конференция Российского комитета солидарности и сотрудничества с народами Азии и Африки в Москве - Sputnik Việt Nam
Tại Matxcơva vừa diễn ra Hội nghị lần thứ nhất của Ủy ban Nga về Đoàn kết và Hợp tác với nhân dân Á-Phi, - quan sát viên Piotr Tsvetov của Sputnik cho biết.

Hội nghị thu hút sự tham gia của các thành viên Hội đồng Liên bang và đại biểu Duma Quốc gia, các nhà hoạt động xã hội, doanh nhân, học giả và các nhà báo từ những thành phố và khu vực khác nhau của LB Nga, đại điện phái đoàn ngoại giao các nước châu Á và châu Phi tại Matxcơva. Ở đây là chuyện nói về sự cần thiết phải đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nhân dân trong quan hệ với các nước Á-Phi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi đến những người tham gia hội nghị một thông điệp chúc mừng đặc biệt, do Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov tuyên đọc trước cử tọa.

Phong trào đoàn kết với các dân tộc châu Á và châu Phi có lịch sử sáu thập kỷ phát triển ở Nga. Trong quá trình đó cũng ghi dấu những thăng trầm. Một trong những trang rực rỡ nhất trong hoạt động của Ủy ban Liên Xô về đoàn kết với các nước Á-Phi là hoạt động quy mô lớn ủng hộ cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam chống xâm lược Mỹ. Điều này đã được ôn lại ở hội nghị qua phát biểu của diễn giả Aleksandr Dzasokhov. Từ năm 1967 đến năm 1986, ông là một trong những nhà lãnh đạo của Ủy ban Liên Xô đoàn kết với các nước châu Á và châu Phi. Ông Aleksandr Dzasokhov  đã được nhận Huân chương do Nhà nước Việt Nam trao tặng. Với sự tổ chức ban đầu của những cơ cấu như Ủy ban này, tình đoàn kết và sự cảm thông chân thành của những người dân Xô-viết đối với nhân dân Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trở thành phong trào quần chúng rộng lớn dành sự giúp đỡ cho Việt Nam và quy mô đã vượt cả ra ngoài biên giới Liên Xô, cụ thể hoá trong phong trào quốc tế lớn chống chiến tranh ở Việt Nam.

CC BY-SA 4.0 / Federation Council / Hội nghị của Ủy ban Nga về Đoàn kết và Hợp tác với nhân dân Á-Phi
Hội nghị của Ủy ban Nga về Đoàn kết và Hợp tác với nhân dân Á-Phi  - Sputnik Việt Nam
Hội nghị của Ủy ban Nga về Đoàn kết và Hợp tác với nhân dân Á-Phi

Phong trào phản chiến toàn thế giới đã trở thành một trong những thành tố động lực quan trọng thúc đẩy tới chiến thắng vinh quang của nhân dân Việt Nam. Theo quan điểm của ông Alexandr Dzasokhov, người trong những năm 1986 —1988 từng  là Đại sứ Liên Xô tại Syria, trong bối cảnh quốc tế hiện nay, có thể tái hiện vai trò như vậy khi thúc đẩy phong trào đoàn kết với nhân dân  Syria.

Tất cả đều rõ và đó cũng là điều được toàn thể đại biểu dự hội nghị công nhận, là kể từ đầu những năm 1990, ngoại giao nhân dân ở Nga chỉ ở mức hoạt tính rất thấp. Nhưng hôm nay, như thể hiện qua hội nghị ở Matxcơva, ngoại  giao nhân dân lại đang là một đòi hỏi của đời sống. Có thể nói, Ủy ban Nga về Đoàn kết và Hợp tác với nhân dân Á-Phi đang trải qua cuộc tái sinh. Ủy ban đã có Văn phòng không chỉ ở Matxcơva  mà còn tại 44 khu vực của Liên bang Nga. Ủy ban dự kiến hợp tác mật thiết với Bộ Ngoại giao Nga và nghị viện của đất nước. Các thành viên tham dự hội nghị chú ý đến phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov:

"Chúng tôi sẽ trình kiến ​​nghị tương ứng lên Tổng thống và Chính phủ Liên bang Nga để những liên hệ tốt lành của chúng ta với các nước Á-Phi trở nên cụ thể hơn và có nội dung mới phong phú hơn trong lĩnh vực kinh tế và đầu tư (ở đây thấy rõ những quan tâm tương hỗ) trong lĩnh vực chính sách đối ngoại, trong việc phối hợp hành động của chúng ta tại Liên Hợp Quốc".

Chủ tịch Ủy ban Nga về Đoàn kết và Hợp tác với nhân dân Á-Phi được bầu chọn là  ông Ilyas Umakhanov, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang, nhân vật được các đại biểu Quốc hội Việt Nam biết rõ qua rất nhiều  cuộc gặp hữu nghị Nga-Việt theo tuyến ngoại giao liên nghị viện.

CC BY-SA 4.0 / Federation Council / Ông Ilyas Umakhanov Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang tại hội nghị của Ủy ban Nga về Đoàn kết và Hợp tác với nhân dân Á-Phi
Ông Ilyas Umakhanov Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang tại hội nghị của Ủy ban Nga về Đoàn kết và Hợp tác với nhân dân Á-Phi  - Sputnik Việt Nam
Ông Ilyas Umakhanov Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang tại hội nghị của Ủy ban Nga về Đoàn kết và Hợp tác với nhân dân Á-Phi
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала