Forbes: Vấn đề của Hy Lạp không phải là nợ, mà là tình yêu đối với chủ nghĩa cộng sản

© REUTERS / Dado Ruvic / cờ Hy Lạp
cờ Hy Lạp - Sputnik Việt Nam
Vấn đề lớn nhất của Hy Lạp không phải là gánh nặng nợ nần, mà là cảm tình của công dân với chủ nghĩa cộng sản, hệ thống làm cạn kiệt nguồn lực và tài năng của đất nước, giết chết sáng kiến ​​hợp lý để kích thích tăng trưởng kinh tế, theo bình luận viên Panos Murdukutas của tạp chí Forbes.

Hy Lạp chưa bao giờ trở thành một quốc gia cộng sản, nhưng một số ý tưởng của chủ nghĩa cộng sản đã thống trị nền kinh tế sau chiến tranh của nước này cho đến tận ngày nay. Ví dụ, ý tưởng rằng nhà nước lớn có thể sở hữu và quản lý công ty thành công hơn so với các doanh nghiệp cá nhân. Cũng như ý tưởng khác rằng nhà nước lớn có thể cung cấp tất cả các công dân công việc tốt và ổn định, lương hưu hào phóng, giáo dục miễn phí và chăm sóc sức khỏe.

Tàu tuần dương sân bay hạng nặng Đô đốc Hải quân Liên xô Kuznetsov - Sputnik Việt Nam
Hy Lạp từ chối đóng cảng đối với tàu chiến Nga
Tuy nhiên, các chính phủ khác nhau đã đến và đi, và người Hy Lạp có thể "sống giấc mơ cộng sản", khi mà chính phủ vẫn có thể vay nợ.

Tuy nhiên, món nợ lớn của Hy Lạp không phải là vấn đề chính. Khoản nợ của Nhật Bản còn cao hơn nhiều so với Hy Lạp, nhưng Nhật Bản vẫn có thể hưởng lãi suất gần bằng không để tài trợ cho nhu cầu của họ.

Vấn đề lớn nhất ở Hy Lạp là "tình yêu vẫn tiếp tục" với ý tưởng cộng sản, trong khi các nước khác trong khu vực đã bác bỏ các ý tưởng đó, ông Panos Murdukutas viết.

Điều này có nghĩa rằng nước này tiếp tục lãng phí nguồn lực kinh tế và tài năng quý giá tại thời điểm khi không thể đủ khả năng cho điều đó.

Ví dụ, Hy Lạp tiếp tục cung cấp giáo dục miễn phí ở đại học công lập cho tất cả công dân, thậm chí đối với những sinh viên không bao giờ đến lớp học và không tốt nghiệp.

"Liệu đất nước trong thời cổ đại đã từng dạy cả thế giới theo những cách khác nhau, giờ đây còn sót lại ý nghĩ lành mạnh nào nữa hay không?" — bình luận viên Forbes băn khoăn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала