Chiến lược của Mỹ ở Trung Đông là để tạo ra căng thẳng và thu lợi nhuận kinh tế từ đó

© REUTERS / Rodi Said / Raqqa, Syria
Raqqa, Syria - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Ibrahim Varly, nhà phân tích chính trị,trưởng ban biên tập về chính sách đối ngoại của báo Birgün bình luận về cuộc khủng hoảng Qatar và những thông số cho thấy cuộc khủng hoảng này là có lợi cho Hoa Kỳ. Theo ý kiến của nhà báo, tình huống này phản ánh chính sách chiến lược đối ngoại truyền thống của Washington.

"Chính quyền Trump trong hành động của họ ở Trung Đông đang lặp lại các bước tương tự mà chúng ta đã thấy trong vòng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên 2 tháng trước đây. Ban đầu Mỹ cố tình tạo ra một tình huống căng thẳng một cách nhân tạo giữa các nước liên quan trong khu vực, và sau đó chiết xuất từ tình huống này những ​​lợi ích kinh tế trực tiếp cho bản thân.

Syria - Sputnik Việt Nam
NYT: Tổn thất dân sự ở Iraq và Syria tăng lên từ khi Trump cầm quyền ở Mỹ
Nếu chúng ta nhớ lại, với Hàn Quốc, cũng như trong trường hợp của Qatar, một hợp đồng trị giá hàng tỷ đô la cho việc cung cấp vũ khí đã được ký kết. Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump đã diễn ra tại Ả Rập Xê-út, và khi Tổng thống Mỹ vừa chỉ rời khỏi đất nước này thì cuộc khủng hoảng bắt đầu xung quanh Qatar. Ngay sau đó, Hoa Kỳ lợi dụng thời cơ thuận lợi dưới hình thức của cuộc khủng hoảng, đã hoàn thành vụ bán vũ khí đáng kể. Đây là một chính sách kinh điển của Mỹ: đầu tiên là kích thích gia tăng căng thẳng, và  sau đó tự khởi động quá trình nhằm đảm bảo rằng bằng cách bán vũ khí và quan hệ ngoại giao biến cuộc khủng hoảng thành có lợi cho họ. Chính sách này đã diễn ra ở Biển Đông, và bây giờ chúng ta thấy nó được phản ánh trong khu vực Trung Đông qua ví dụ Qatar.

Phát biểu về những phát triển có thể của tình hình sau khi kết thúc chiến dịch giải phóng Raqqa, Varly nhấn mạnh rằng vấn đề chính ở Syria  là ở chỗ điều gì sẽ xảy ra sau khi chiếm Raqqa, tương lai nào sẽ đợi chờ thành phố. Được biết, Mỹ cùng với các lực lượng dân chủ Syria đang kiểm soát lãnh thổ đó, đồng thời ở Raqqa chủ yếu là lực lượng người Kurd. Mặt khác, tại Raqqa còn có các bộ lạc hiện địa phương Ả Rập, nhưng vẫn là người Kurd chiếm đa số. Bên cạnh đó, lực lượng dân quân Hashd Sha'ab có xu hướng di chuyển theo hướng Raqqa bằng cách vượt qua biên giới Iraq, nhưng họ không được phép làm điều đó. Trong lãnh thổ này không muốn bất kỳ sự hiện diện của lực lượng chính phủ Syria hay lực lượng của người Shiite.

Máy bay Su-22 của Syria tại căn cứ không quân của quân đội Syria ở tỉnh Homs - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga gọi việc Mỹ tấn công bắn hạ Su-22 của Syria là hành động gây hấn quân sự
Không rõ sau khi Mỹ chiếm thành phố thì sẽ duy trì sự hiện diện của nó ở đây trong bao lâu.Raqqa sẽ không được trao cho người Kurd, họ sẽ không thể quản lý nó, bởi vì Raqqa — không phải là thành phố của người Kurd, nó nằm ngoài các vùng lãnh thổ người Kurd sinh sống. Mặt khác, nó sẽ không được trao cho chính phủ Syria. Trong tình huống này, lựa chọn hợp lý nhất, có thể sẽ chuyển thành phố cho các lực lượng địa phương. Tuy nhiên, các lực lượng này tương tự sẽ không thể giữ thành phố trong tay mình trong một thời gian dài, bởi các nhóm Hồi giáo cực đoan có thể cố gắng chiếm lại Raqqa. Do đó, nhiều khả năng, sẽ có một tuyên bố về việc trao trả Raqqa cho chính quyền sở tại mà tất nhiên Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hậu thuẫn, và người Mỹ với sự giúp đỡ của các lực lượng Ả rập địa phương sẽ tìm cách giữ những vùng lãnh thổ này dưới quyền kiểm soát của mình."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала