Hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam

© Ảnh : thoidai.com.vnQuân đội Hoa Kỳ đưa các bộ hài cốt của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam lên máy bay để chuyển về Mỹ
Quân đội Hoa Kỳ đưa các bộ hài cốt của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam lên máy bay để chuyển về Mỹ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 18/6, Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) phối hợp cùng Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam (VNOSMP) đã tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 141 tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Tại buổi lễ, Việt Nam đã chính thức chuyển giao các bộ hài cốt được cho là của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

DPAA và các nhóm tìm kiếm của Việt Nam đã tìm thấy các bộ hài cốt này trong lần khai quật tại hiện trường lần thứ 127 tại các tỉnh miền trung Việt Nam từ ngày 6/5 đến ngày 18/6/2017. Trước buổi lễ hồi hương, một nhóm các nhà khoa học pháp y Hoa Kỳ và Việt Nam đã kiểm tra các bộ hài cốt và khuyến nghị đưa các bộ hài cốt này tới phòng giám định của DPAA tại Hawaii để kiểm tra thêm.

Phó tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh Tim Liston đã thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ nhận các bộ hài cốt, ông cảm ơn và đánh giá cao chính sách nhân đạo, thiện chí và sự hợp tác hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

"Buổi lễ hồi hương đã tôn vinh và thể hiện sự kính trọng đối với những người đã hy sinh vì tổ quốc. Việc tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong vấn đề quan trọng này cho thấy sức mạnh của mối quan hệ song phương," Phó tổng lãnh sự Tim Liston phát biểu.

Trong sứ mệnh tìm kiếm gần đây nhất tại Việt Nam, 53 người Mỹ và các đối tác Việt Nam đã tìm kiếm và khai quật các địa điểm tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình và Nghệ An. Qua việc khai quật hoặc nhận hài cốt từ các công dân Việt Nam, họ đã tìm được ba bộ hài cốt để tiếp tục giám định tại phòng giám định của DPAA tại Hawaii.

Kể từ năm 1985 đến nay, thông qua DPAA và các cơ quan tiền nhiệm, với sự phối hợp của VNOSMP, hoạt động hợp tác tìm kiếm hỗn hợp Hoa Kỳ — Việt Nam đã tìm được 717 bộ hài cốt người Mỹ tại Việt Nam. Hiện vẫn còn 1.256 trường hợp người Mỹ được coi là mất tích tại Việt Nam trong cuộc chiến tranh. 

Nguồn: Thời Đại

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала