Cái chết của Otto Warmbier - sự kết thúc của du lịch Mỹ đến Bắc Triều Tiên

© REUTERS / Kyodo / Otto Warmbier
Otto Warmbier - Sputnik Việt Nam
Vụ việc sinh viên Mỹ Otto Warmbier, người đã bị giam giữ tại Bình Nhưỡng 17 tháng trước đây vừa được trả về quê hương đã qua đời, một lần nữa cho thấy sự nguy hiểm của hình thức du lịch Bắc Triều Tiên giá rẻ.

sinh viên Mỹ Otto Wormbier Otto - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm trước cái chết của sinh viên Mỹ được giải phóng
Trước hết, bởi vì kiểu du lịch này cung cấp trải nghiệm từ bỏ tự do tạm thời và tự nguyện, nhưng đó là sự hạn chế tự do trong hoàn cảnh hoàn toàn bất thường đối với người phương Tây.

Tổng thống Donald Trump đã nói trước đó:

"Hoa Kỳ một lần nữa lên án sự tàn bạo của chế độ Bắc Triều Tiên, chúng ta thương tiếc nạn nhân cuối cùng của chế độ này".

Sự kiện đáng buồn bắt đầu bằng việc sinh  viên Mỹ (22 tuổi) đã bị kết án 15 năm tù làm việc khổ sai nặng nhọc sau khi anh bị bắt ngày 02 tháng 1 năm 2016 vì đã bị cáo buộc đã cố gắng lấy cắp một tấm áp phích tuyên truyền trong khách sạn ở Bình Nhưỡng. Chính quyền Bắc Triều Tiên đánh giá hành vi lấy trộm này như một "hành động thù địch".

Sau khi trải qua 15 tháng tù giam ở Bắc Triều Tiên, Otto Wormbier, ngày 13 tháng 6 vừa qua đã trở lại Mỹ trong tình trạng hôn mê. Như  chính quyền Bắc Triều Tiên tuyên bố, họ thả tự do cho tù nhân này "vì lý do nhân đạo".

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Cincinnati (Mỹ) nói  họ không thấy có dấu hiệu Otto bị đánh đập, nhưng họ không tin vào giải thích của chính quyền Bắc Triều Tiên, theo đó Otto đã bị ngộ độc và anh rơi vào tình trạng hôn mê do uống thuốc ngủ.

Vào hôm thứ Hai, gia đình Otto Warmbier cho biết cái chết bi thảm của anh là do sự "ngược đãi khủng khiếp và đau đớn" trong thời gian anh ở trong trại giam.

Nhiều công ty lữ hành Mỹ đã công bố quyết định của mình từ bỏ địa điểm du lịch này. Thậm chí hồi tháng trước, các nhà lập pháp  từ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ đã đưa ra xem xét dự luật cấm du khách Mỹ đi  du lịch Bắc Triều Tiên, vì các mối quan hệ căng thẳng với quốc gia này, có nguy cơ người Mỹ sẽ bị bắt giữ vì lý do chính trị.

Otto Frederick Warmbier - Sputnik Việt Nam
"Phản ứng tiếp theo của Mỹ đối với hành động của Bắc Triều Tiên chỉ có thể là chiến tranh"
Như đã biết, kể từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình, Donald Trump đã nhiều lần bày tỏ ý định gia tăng áp lực đối với Bắc Triều Tiên. Đồng thời ông kêu gọi và thuyết phục Trung Quốc- nguồn gốc hầu hết các hoạt động thương mại của Bắc Triều Tiên —  để nước này từ chối hỗ trợ nền kinh tế Bắc Triều Tiên. Bởi vì chính chiến thuật "kiên nhẫn chiến lược" của chính quyền Obama trước đó được cho là thiếu hiệu quả.

Hoàn toàn có thể xảy ra việc Washington áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với các cá nhân và công ty tổ chức tour du lịch đến CHDCND Triều Tiên. Nhiều công ty trong số họ đang có trụ sở tại Trung Quốc, Anh và Mỹ, mặc dù từ quan điểm pháp lý điều đó là không hề đơn giản.

Một số chuyên gia đã bày tỏ quan điểm cho rằng các biện pháp trừng phạt chống lại CHDCND Triều Tiên không có tác dụng, mà chỉ  làm trầm trọng thêm tình hình, kích động CHDCND Triều Tiên ngày càng gia tăng vũ trang và gây hấn. Theo một số chuyên gia, giải pháp thay thế trừng phạt chính là sự  hợp tác và phục hồi các quan hệ kinh tế và văn hóa. Nhưng cái chết của sinh viên Mỹ sau chuyến đi đến Bắc Triều Tiên đã là một ví dụ về việc tạo dựng các mối quan hệ này cũng không thể giúp xoa dịu tình hình đã quá căng thẳng tới điểm giới hạn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала