Mỹ kích động chiến tranh ở Trung Đông

© AFP 2022 / Delil SouleimanXe tăng Mỹ
Xe tăng Mỹ - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Mỹ đang sa lầy trong cuộc xung đột Syria, khiến đất nước phải chịu những hậu quả nghiêm trọng mà không có bất kỳ lợi ích nào, bình luận viên The National Interest Doug Bandow viết.

Самолет Су-22 сирийских ВВС - Sputnik Việt Nam
“Tôi không khuyên Mỹ thử thách số phận”
Tuy Donald Trump chưa bao giờ là chuyên gia quan hệ quốc tế, trong chiến dịch tranh cử, chương trình chính sách đối ngoại của ông ta ít nhất có một điểm nghe có vẻ khá lành mạnh: Hoa Kỳ nên tránh tham gia vào cuộc chiến tranh vô nghĩa ở Trung Đông. Mặc dù vậy, chính quyền mới của Mỹ vẫn tiếp tục liên kết sâu hơn trong cuộc xung đột Syria, tác giả viết.

Triển vọng tham gia vào cuộc nội chiến trong điều nhiều nhóm giao tranh trong mọi trường hợp sẽ chẳng hay ho gì, vì nếu Hoa Kỳ tích cực can thiệp vào cuộc xung đột, sẽ có nguy cơ đụng độ với Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên bang Nga, tác giả binh luận.

Máy bay Syria - Sputnik Việt Nam
Vụ bắn rơi Su-22: Cuộc chiến ở Syria đang bước vào một giai đoạn mới?
Washington đang tiến hành các bước mạo hiểm khi không hề có đe dọa trực tiếp nào  lực lượng Mỹ, như trường hợp bắn rơi Syria Su-22 của chiến dịch tranh cử hôm Chủ Nhật 18 tháng Sáu. Sự can thiệp như vậy của Mỹ vào cuộc xung đột là cực kỳ nguy hiểm. Quốc hội Mỹ không tuyên chiến với chính phủ Syria và không hề cam kết sẽ bảo vệ các phiến quân Syria, ông Bandow lưu ý.

Washington không có lợi ích sống còn ở Syria, Hoa Kỳ cũng không thể thiết lập sự ổn định nào đó ở nước này. Những hành động thiếu suy nghĩ của Mỹ trong khu vực có nguy cơ thổi bùng cuộc chiến tranh quy mô lớn hơn nhiều so với cuộc xung đột Syria hiện nay, tác giả cảnh báo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала