Cử tri “hỏi khó” Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về sân golf

© AP Photo / Tran Van MinhNguyễn Phú Trọng
Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Cử tri Nguyễn Công Chất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nêu vấn đề lợi ích nhóm này khi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sáng nay 23-6.

Cuộc tiếp xúc sáng nay diễn ra ngắn gọn với chỉ 5 ý kiến cử tri phát biểu trước khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đáp từ.

Ca trực 25 ngìn đồng, bác sĩ đi ôtô?

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm cho biết chủ trương của Bộ Quốc phòng là quân đội sẽ không làm kinh tế mà chỉ tập trung xây dựng quân đội vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: “Quân đội sẽ không làm kinh tế nữa”
Cử tri Nguyễn Công Chất cho rằng vấn đề được dư luận, nhân dân quan tâm nhất hiện nay vẫn là chống tham nhũng, cử tri vẫn đang chờ kết quả xét xử các vụ đại án.

"Dự án trên dưới 10 nghìn tỉ đồng thua lỗ, làm nghèo đất nước. Không phải họ không có năng lực, trình độ mà chính là do thiếu trách nhiệm, có lợi ích nhóm. Sân bay Tân Sơn Nhất đang tắc nghẽn, gây bức xúc như thế, vậy mà lại có sân golf trong đó?" — ông Chất nêu vấn đề.

Cử tri này đề nghị xem xét những vấn đề nổi cộm đang đặt ra, đặt lợi ích dân tộc, đất nước lên trên hết và loại bỏ lợi ích cục bộ. Bên cạnh đó, chống tham nhũng phải đi kèm với chống lãng phí, nếu không thì "cũng chỉ được một nửa thôi".

Liên quan đến phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Y tế trước Quốc hội, cử tri Nguyễn Công Chất bình luận rằng chẳng may phải vào bệnh viện bây giờ mới thấm thía.

"Bộ trưởng Y tế nói không có hiện tượng phong bì, nhưng vừa qua, tôi nằm viện mới thấy được. Bà bộ trưởng cũng nói mỗi ca trực trước không đủ một bát phở thì nay đã được 25 nghìn đồng, vậy với số lương ấy, làm sao nhiều bác sĩ lại có ôtô đi như thế?" — ông Chất nói.

Tiếp tục nêu các vấn đề giáo dục, học đường vô cùng bức xúc hiện nay khi liên tục xảy ra tình trạng nữ sinh đánh nhau, cử tri Nguyễn Công Chất nhận định đạo đức, văn hóa đang có nhiều vấn đề nổi cộm, xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố mạng xã hội, phim ảnh…

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Sputnik Việt Nam
Quốc hội VN: Quân đội không nên sử dụng tài sản chuyên dụng để kinh doanh
Cử tri Hà Nội tại buổi tiếp xúc cũng bày tỏ mong muốn là sau phiên chất vấn với những lời hứa, và sau khi có nghị quyết của Quốc hội, các giải pháp phải được tổ chức thực hiện trong thực tiễn, từ vấn đề y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, đến nợ công, đầu tư dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả…

Cái cần là tạo chuyển biến trong thực tế

Đáp từ cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết kỳ họp thứ 3 của Quốc hội chỉ diễn ra hơn 20 ngày nhưng đã thực hiện khối lượng công việc rất lớn với nhiều luật, nghị quyết được thông qua và cho ý kiến nhiều dự án luật.

Đặc biệt việc thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 là một thành công lớn.

"Đây là bộ luật rất quan trọng và nhạy cảm, đã thông qua nhưng thấy không thực hiện được lại phải dừng, tiếp tục sửa, cho ý kiến nhiều, rồi mới có thể thông qua" — Tổng Bí thư giải thích.

Cận cảnh khu sân golf hoành tráng trong sân bay Tân Sơn Nhất như thách thức dư luận và các cơ quan chức năng. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Sân golf ở sân bay Tân Sơn Nhất không có lỗi?
Tổng Bí thư cũng cho rằng điểm đáng chú ý là phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 4 nhóm vấn đề đã nhận được hàng nghìn ý kiến cử tri, hàng chục câu hỏi tại chỗ, đại biểu tranh luận thẳng thắn.

"Trước đây phần lớn chỉ hỏi và trả lời, còn giờ thì chuyển nhiều sang tranh luận, không chỉ tranh luận với các thành viên Chính phủ, mà còn tranh luận giữa các đại biểu với nhau", Tổng bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư, điều quan trọng sau chất vấn là đưa các vấn đề nêu trong nghị quyết Quốc hội vào cuộc sống.

"Các bác băn khoăn điều đó? Chúng tôi cũng băn khoăn điều này. Nói nhiều nhưng quan trọng là có chuyển biến trong cuộc sống hay không. Nói hay là cần rồi, thuyết phục nhau là cần rồi, nhưng sau đó phải chuyển biến trong thực tế hành động, đó là cái cần" — Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала