Việt Nam chính thức xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản

© Sputnik / Alexandr Kondratyuk / Chuyển đến kho ảnhgia cầm
gia cầm - Sputnik Việt Nam
Sau cả năm đàm phán, Việt Nam đã hoàn tất thủ tục cần thiết để chính thức xuất khẩu mặt hàng thịt gà vào thị trường Nhật Bản đầy tiềm năng và khó tính bậc nhất thế giới.

Từ ngày 22/6, mặt hàng thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm chế biến của Công ty TNHH Koyu & Unitek — có trụ sở tại tỉnh Đồng Nai — đã được cơ quan chức năng của Nhật Bản chấp thuận việc cho phép xuất khẩu sang thị trường này. Lô sản phẩm chế biến từ ức gà đầu tiên sẽ được xuất khẩu với số lượng 300 tấn/tháng.

Đây cũng là lần đầu tiên thịt gia cầm Việt Nam được phép xuất khẩu ra nước ngoài. Điều đáng mừng là sản phẩm được xuất sang Nhật Bản — một trong những thị trường được đánh giá là khó tính nhất thế giới.

Theo Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông, để có được kết quả này, từ tháng 6/2016, Cục đã tổ chức hỗ trợ, hướng dẫn Cty TNHH Koyu & Unitek xây dựng "Đề án sản xuất thịt gà chế biến theo chuỗi khép kín để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản", trình Bộ NN-PTNT phê duyệt.

Bên cạnh đó, Cục Thú y đã phối hợp với công ty tổ chức triển khai các chương trình giám sát dịch bệnh gia cầm và giám sát an toàn thực phẩm; thực hiện các yêu cầu vệ sinh thú y đối với nhà máy giết mổ, chế biến thịt gà xuất khẩu theo yêu cầu của Nhật Bản.

Từ ngày 29 — 30/5/2017, Cục Thú y Nhật Bản đã cử đoàn thanh tra thú y sang Việt Nam để đánh giá chuỗi sản xuất thịt gà chế biến xuất khẩu của Cty TNHH Koyu & Unitek. Kết luận của đoàn thanh tra thú y Nhật Bản khẳng định: công ty bảo đảm các yêu cầu về vệ sinh thú y để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản.

Ông Phạm Văn Đông chia sẻ: "Như vậy, sau đúng 1 năm đàm phán, chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu của Nhật Bản, Việt Nam đã hoàn tất mọi thủ tục để xuất khẩu thịt gia cầm và sản phẩm gia cầm chế biến sang Nhật Bản — một thị trường đòi hỏi các yêu cầu về an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm rất cao, rất khắt khe so với các nước trong khu vực và trên thế giới".

Được biết, thời gian tới, Cục Thú y sẽ tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu thịt gà sang thị trường châu Âu và một số thị trường khác. Thịt gà thương hiệu Việt Nam được kỳ vọng sẽ có mặt ở Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Malaysia, Myanmar, Hàn Quốc…

Nguồn: Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала