Có liên hệ giữa sex và bệnh tim?

MATXCƠVA (Sputnik) – Các nhà Di truyền học đã phát hiện ra mối liên hệ kỳ lạ giữa bệnh tim mạch vành và sự kế tiếp nòi giống, - theo bài báo công bố trên tạp chí PLoS One.

Qua nghiên cứu DNA của vài trăm người ở châu Âu, châu Phi và châu Á, nhà khoa học Sean Byars từ Đại học Melbourne (Australia) và các đồng nghiệp đã phát hiện ra mối liên hệ không bình thường khiến cho theo đường di truyền và tiến hóa dễ gia tăng vấn đề với tim mạch ở người cao tuổi.

Cặp vợ chồng - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học tuyên bố sex xuất hiện do virus

Việc phân tích dẫn đến kết luận lạ thường — hóa ra đột biến góp phần phát triển  các vấn đề về tim mạch ở tuổi già đã không biến mất khỏi gien, mà trái lại, tiếp tục phát tán và tích tụ, tức là những người mắc bệnh này đã vô tình để lại di sản cho các hậu duệ.

"Vi phạm" tương tự của thuyết tiến hóa, theo Bayars, là gắn với chọn lọc giới tính — có những  thay đổi nào đó làm tăng khả năng gặp vấn đề với quả tim, từng giúp chủ nhân thu hút sự chú ý của đối tượng khác hoặc tạo cơ hội thụ thai. "Tiến hóa đã lựa chọn lối thỏa hiệp thú vị, do đó bệnh mạch vành của tim bắt đầu bộc lộ chỉ vào khoảng năm thứ  40 hoặc 50 của đời người, khi chủ nhân đã qua thời dư sức  sinh sản… Ở đây nói về một thực tế là bệnh tim mạch vành là sản phẩm phụ từ khả năng sinh sản cao của con người", — nhà khoa học Bayars giải thích.

Tất cả những điều này nói lên rằng bệnh tim phổ biến hiện nay không phải do suy thoái môi trường sinh thái, mà bắt nguồn từ  lý do tiến hóa sâu xa liên quan đến cách thức các bậc tiền bối của chúng ta sinh sản lớp nối dõi trong quá khứ xa xôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала