Bác sĩ muốn thực hiện phẫu thuật cấy ghép đầu người độc đáo kêu gọi nhân dân Nga giúp đỡ

© AP Photo / Scott HeppellSergio Canavero
Sergio Canavero - Sputnik Việt Nam
Tháng 12 năm 2017 tới, lần đầu tiên trong lịch sử loài người, nhà giải phẫu thần kinh người Ý Sergio Canavero sẽ thực hiện ca mổ ghép đầu người. Dự án với tên gọi Heaven (Thiên đường) đang đi vào giai đoạn cuối cùng.

Khi hai năm trước, Tiến sĩ Canavero công bố dự án lớn của mình, tin tức này đã gây sốc cho thế giới khoa học và, tất nhiên, dự án này bị chỉ trích. Bất chấp sự hoài nghi của nhiều nhà khoa học và bác sĩ phẫu thuật, dự án Heaven đã là sự quan tâm của hàng ngàn người, hàng ngàn bác sĩ, và họ đã gửi thư tới nhà khoa học Ý.

Cuộc phẫu thuật cấy ghép đầu người đầu tiên sẽ được tổ chức tại Trung Quốc. Lãnh đạo đội ngũ các chuyên gia là bác sĩ Trung Quốc Xiaoping Ren, trợ lý chính là Sergio Canavero. Do dự án được tài trợ bởi chính phủ Trung Quốc, bệnh nhân sẽ là một công dân nước này, chứ không phải người Nga Valery Spiridonov như theo kế hoạch trước đó.

Sputnik Italia tìm hiểu từ Sergio Canavero những kết quả gì đã đạt được trong khuôn khổ kế hoạch hấp dẫn nhưng gây tranh cãi này từ quan điểm đạo đức:

- Xin vui lòng hãy cho chúng tôi biết dự án Heaven đang ở giai đoạn nào?

Phẫu thuật - Sputnik Việt Nam
Ca phẫu thuật cấy ghép đầu được thực hiện thành công (Video)

— Vào tháng 9 chúng tôi đã xuất bản tại Hàn Quốc kết quả nghiên cứu đầu tiên của chúng tôi —"chứng minh trên nguyên tắc" (proof of principle) — được thực hiện phối hợp với Đại học Rice ở Texas. Các nghiên cứu đã cho thấy những con chuột bị cắt tủy sống, như sẽ được thực hiện trong việc cấy ghép đầu người, đã phục hồi lại khả năng di chuyển. Trong cuộc phẫu thuật như vậy sẽ áp dụng biện pháp hoàn thiện dùng polyethylene glycol (PEG), nhờ đó 24 giờ sau, các xung thần kinh bắt đầu phục hồi  qua vết ghép. Con chó bị cắt tủy sống và sử dụng PEG, có thể đi lại trong 3 tuần sau khi phẫu thuật.

Đây là những nghiên cứu đầu tiên, và các nhà phê bình cho rằng các số liệu thống kê không đầy đủ. Người ta nói với  tôi có các xung thần kinh (thông qua vết ghép), nhưng cần thiết phải chứng minh rằng tại vết nối ghép xuất hiện trở lại các sợi dây thần kinh. Vào tháng Một, chúng tôi công bố bài báo đầu tiên, ghi nhận việc sử dụng phương pháp này cho nghiên cứu các mô và tế bào, chẳng hạn như mô hóa học miễn dịch. Sử dụng cách này, chúng tôi đã thấy rằng ở vết cắt ghép đã mọc lên các sợi dây thần kinh.

-Và các bước tiếp theo là gì,  thưa ông?

Để có được số liệu thống kê đầy đủ, chúng tôi sử dụng chuột cống trong thí nghiệm. Đã sử dụng cách khuếch tán kỹ thuật DTI (Diffusion tensor imaging, DTI), cho phép nhìn thấy các sợi thần kinh mà không cần phải giết con vật. Những con chuột được chia thành hai nhóm: nhóm thứ nhất đã được sử dụng dược phẩm trong phẫu thuật, nhóm thứ hai — PEG. Một tháng sau những con chuột của nhóm thứ hai đã có thể di chuyển, còn những con thuộc nhóm đầu tiên thì không thể. Sau đó, chúng tôi tiến hành thí nghiệm tương tự trên chó, và thu được kết quả tương tự. Bây giờ chúng tôi có thể nói rằng chuột, chuột cống và chó bị cắt tủy sống vẫn có thể phục hồi lại khả năng di chuyển.

- Và  quốc gia đầu tiên trên thế giới ghép đầu trên con người sẽ là Trung Quốc?

— Vâng, chính phủ Trung Quốc muốn đội ngũ y tế thực hiện việc ghép đầu được dẫn dắt bởi một chuyên gia Trung Quốc. Do đó vào tháng Tư, chúng tôi đã thông báo rằng theo luật pháp nước này, tôi sẽ là trợ lý cho chuyên gia giải phẫu thần kinh Trung Quốc Xiaoping Ren và nhóm của ông. Chỉ không lâu nữa, vào tháng Mười, bạn sẽ được nghe những tin tức giật gân.

Phẫu thuật - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ Ý: Việt Nam muốn tham gia đề án cấy ghép đầu người

- Tại sao người được ghép không phải là công dân Nga Valery Spiridonov, người đầu tiên hiến thân mình cho cuộc phẫu thuật của ông?

— Ở đây bạn đề cập đến bản chất lời kêu gọi của tôi đến người Nga. Tôi muốn nhấn mạnh — ở Nga có những bác sĩ phẫu thuật, có khả năng thực hiện cuộc cấy ghép như vậy, có bệnh viện được trang bị đặc biệt, cũng như tài chính cần thiết. Nhưng khi đại diện của những tỷ phú người Nga rất giàu có liên hệ với tôi, họ nhấn mạnh sự quan tâm của họ để đầu tư vào dự án, nhưng không phải làm từ thiện. Vì vậy, bây giờ tôi đã mất hy vọng sẽ thuyết phục được các nhà đầu tư Nga giúp tôi tìm một người hiến tạng cho việc cấy ghép, để cứu sống Valery Spiridonov. Và tôi kêu gọi tới người Nga:  Valeria là một công dân Nga, chỉ có thể được cứu sống nếu phẫu thuật tại Nga. Trung Quốc, tất nhiên, sẽ cứu người của họ, bên cạnh đó Valery — người da trắng, và không thể  cấy ghép phần cơ thể Trung Quốc, để không gây ra phản ứng tâm lý tiêu cực.

Tôi chính thức kêu gọi các cơ quan chức năng của Nga và nhân dân Nga giúp tôi cứu sống người Nga Valery Spiridonov. Tôi sẵn sàng hỗ trợ đội ngũ bác sỹ Nga trong cuộc phẫu thuật tại Matxcơva.

© Sputnik / Kirill KallinikovValery Spiridonov
Valery Spiridonov - Sputnik Việt Nam
Valery Spiridonov
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала