Việt Nam chế tạo được 'UAV tự sát' tương đương Israel?

© Ảnh : QPVN / Thiết kế của nguyên mẫu UAV-03 sử dụng động cơ phản lực
Thiết kế của nguyên mẫu UAV-03 sử dụng động cơ phản lực - Sputnik Việt Nam
Công nghệ chế tạo máy bay không người lái của Việt Nam thời gian qua đã có những bước tiến vượt bậc.

Viện Kỹ thuật Phòng không — Không quân là đơn vị hàng đầu về nghiên cứu, chế tạo, chuyển giao công nghệ sản xuất các loại phương tiện bay không người lái (UAV) cho Quân đội nhân dân Việt Nam.

Khởi đầu chỉ là những chiếc máy bay cánh quạt trông khá thô sơ, phục vụ vai trò làm mục tiêu cho pháo phòng không bắn tập, cho tới những phương tiện phức tạp hơn để tiêm kích Su-30MK2 luyện kỹ năng không chiến.

Trong đợt kiểm tra bắn thật của Hải quân mới đây, hình ảnh được truyền trực tiếp về sở chỉ huy ghi lại thời khắc quả đạn chống hạm bắn trúng mục tiêu cho thấy năng lực trinh sát chiến trường bằng UAV của Việt Nam đã không thua kém gì các cường quốc quân sự.

Gần đây nhất, trong phóng sự phát trên Kênh truyền hình Quốc phòng, Viện Kỹ thuật Phòng không — Không quân vừa giới thiệu thế hệ thứ 3 của máy bay không người lái do Việt Nam chế tạo có tên gọi UAV-03.

Lãnh đạo Bộ quốc phòng kiểm tra lực lượng tham dự tuần tra liên hợp với phía Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Bộ đội Việt Nam mang súng Israel giao lưu hữu nghị Quốc phòng Việt - Trung

Thay đổi đáng kể nhất giữa UAV-03 so với các loại cũ là nó được lắp động cơ phản lực, cho tốc độ hành trình, trần bay, tầm xa cũng như khả năng thao diễn linh hoạt nổi trội.

Vậy điều gì xảy ra khi Việt Nam kết hợp mẫu UAV trinh sát kể trên với loại UAV-03 mới dùng động cơ phản lực và trang bị cho nó một khối thuốc nổ trong thân?

Đó là chúng ta sẽ có một mẫu "UAV tự sát" tương tự như Harpy hay Harop của Israel.

Phương tiện này khi trinh sát chiến trường nếu phát hiện đối tượng cần tiêu diệt gấp trong khi chưa có sự hỗ trợ từ xa, nó sẽ thực hiện cú bổ nhào tốc độ cao để tiêu diệt kẻ địch ngay lập tức. Cách làm này đặc biệt hiệu quả khi phải chống lại trận địa pháo hay cụm hỏa điểm của quân thù.

Chế tạo loại UAV mới có kích thước lớn hơn, lắp camera kỹ thuật số để quan sát chiến trường, kết hợp với động cơ phản lực để tăng độ linh hoạt và lắp thêm đầu đạn trong thân để biến thành vũ khí hủy diệt, khả năng này theo đánh giá hoàn toàn nằm trong tầm tay các kỹ sư hàng không Việt Nam.

Nguồn: baodatviet.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала