Bộ Công an sẽ vào cuộc vụ "nhà báo nhận tiền"?

© ẢnhÔng Nguyễn Tiến Bình – TBT báo Giáo dục Việt Nam.
Ông Nguyễn Tiến Bình – TBT báo Giáo dục Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Sáng nay Công an TP.Yên Bái cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với nhà báo Lê Duy Phong – Trưởng Ban Bạn đọc - Báo Giáo dục Việt Nam về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản theo điều 280 Bộ luật Hình sự.

Nhiều luật sư muốn bảo vệ miễn phí cho anh Phong

Thưa ông Nguyễn Tiến Bình, Báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được quyết định khởi tố nhà báo Nguyễn Duy Phong từ Công an TP.Yên Bái chưa?

— Hiện tại, tôi vẫn chưa nhận được quyết định khởi tố nhà báo Lê Duy Phong. Nhưng trong sáng nay, tôi đã làm việc với Công an tỉnh Yên Bái, họ đã thông báo việc này cho tôi. Ngoài ra, những thông tin xung quanh việc anh Phong bị tạm giữ, rồi khởi tố đều đã được đăng tải đầy đủ trên các tờ báo và tôi cũng nắm thông tin qua kênh này. Trong cuộc gặp sáng nay, Công an tỉnh Yên Bái cũng đã chính thức thông báo đầy đủ các thông tin về vụ việc này cho tôi, cơ bản giống những thông tin đã đăng trên báo mấy ngày qua.

Về phía mình, ông có thể cho biết báo Giáo dục Việt Nam có những động thái gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nhà báo Lê Duy Phong?

— Hôm nay, các luật sư mà chúng tôi thuê đã bắt đầu vào cuộc, đăng ký làm việc với công an TP.Yên Bái rồi. Vài ngày tới, công an và tòa án sẽ cấp giấy chứng nhận cho các luật sư để họ có thể tiếp xúc với anh Phong.

Ngoài ra, sau khi biết thông tin về vụ việc, nhiều luật sư cũng đã tình nguyện tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh Phong. Vậy nên, chúng tôi sẽ tính toán để có thể đưa được nhiều luật sư có trình độ tham gia bảo vệ quyền lợi cho anh Phong.

Từ khi xảy ra vụ việc đến nay, ông có được gặp hay nói chuyện qua điện thoại với anh Phong hay không?

— Tôi chưa thể gặp được Phong bởi vụ việc đang trong giai đoạn tố tụng.

Hai ngày qua, trên mạng xã hội có xuất hiện bản chụp lại bản tường trình được cho là của thực tập sinh đi cùng anh Phong và cũng là nhân chứng của vụ việc. Bản tường trình này có chính xác không thưa ông?

— Đây là bản chính xác. Anh có thể liên hệ với chị Nga — vợ anh Phong để nắm thêm thông tin. Chị Nga chịu trách nhiệm về bản tường trình này. Còn bạn sinh viên tạm thời chưa thể xuất hiện trước công luận lúc này vì sự an toàn của bạn ấy.

Ông từng đề nghị chuyển vụ việc của nhà báo Lê Duy Phong lên Cơ quan điều tra của Bộ Công an nhằm đảm bảo tính khách quan. Vậy phía công an TP.Yên Bái phản ứng thế nào trước đề nghị này?

— Họ trả lời tôi rằng sẽ thực hiện điều tra theo quy định của pháp luật. Còn nếu được cấp trên yêu cầu chuyển vụ việc lên cấp cao hơn thì họ sẽ thực hiện.

Báo đã làm việc với Bộ Công an chưa?

— Tôi chưa tiếp xúc hay liên hệ với Bộ Công an, tuy nhiên trong cuộc họp giao ban báo chí ngày mai do Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức, tôi sẽ chính thức đề nghị Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin — Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam có văn bản đề nghị cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp nhận vụ việc này để đảm bảo tính khách quan.

Về phía Hội Nhà báo Việt Nam, ông đã làm việc chưa?

— Tôi đã trao đổi nhanh vụ việc với lãnh đạo Hội Nhà báo, nhưng sáng mai tôi sẽ có báo cáo chính thức. Do hôm nay mới là ngày làm việc chính thức, nên những hôm trước tôi chỉ nắm thông tin qua báo chí và người thân của anh Phong. Sáng nay tôi mới chính thức làm việc với Công an TP.Yên Bái thì phía công an đã ra quyết định khởi tố rồi.

Ông có thể chia sẻ quan điểm của Ban Biên tập báo Giáo dục Việt Nam trong vụ việc này?

— Quan điểm của Ban biên tập là không bao che, nếu phóng viên sai thì phải xử lý, là cán bộ thì càng phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên mọi việc đều phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, trên cơ sở xem xét đặc thù công tác của ngành.

Ví dụ như anh Phong đang tiến hành điều tra một số sự việc ở Yên Bái mà vụ việc của anh Phong lại được Công an TP.Yên Bái điều tra thì có gì đó hơi nhạy cảm, dễ gây thiệt thòi cho anh Phong.

Ông có thể cho biết chuyến đi của anh Lê Duy Phong lên TP.Yên Bái là công tác theo phân công của báo hay chuyến đi mang tính chất cá nhân?

— Đó là một chuyến đi hoàn toàn mang tính chất cá nhân, không liên quan tới công tác. Ngoài ra, tôi cũng lưu ý là doanh nghiệp kia cũng không có bất kỳ hoạt động nào liên quan tới báo trước đó cả.

Bản tường trình viết tay trên mạng là chuẩn xác

Nguồn: Dân Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала